ตึกจีแลนด์ เผย เอียงตามแบบก่อสร้างสมัยใหม่ มั่นใจปลอดภัยแน่!

Home / ข่าวทั่วไป / ตึกจีแลนด์ เผย เอียงตามแบบก่อสร้างสมัยใหม่ มั่นใจปลอดภัยแน่!

ตึกจีแลนด์ เผย เอียงตามแบบก่อสร้างสมัยใหม่ มั่นใจปลอดภัยแน่!

จากกรณีที่มีการโพสต์ความลาดเอียงของโครงสร้างอาคารจีแลนด์ ทาวเวอร์ ที่บริเวณแยก พระรามเก้า จนเกิดความกังวลถึงความปลอดภัยนั้น

กรณีดังกล่าว นายกิตติ โปตระยานนท์ วิศวกรโยธา ผู้จัดการโครงการ กล่าวว่า “การก่อสร้างอาคารจีแลนด์ ทาวเวอร์ ได้รับการออกแบบให้มีความลาดเอียง 8 องศาในอาคารฝั่งทิศใต้ (South Tower) เพื่อให้เป็นตึกที่มีการออกแบบที่ทันสมัยและใช้หลักการก่อสร้างด้วยนวัตกรรมการก่อสร้างสมัยใหม่ ที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบและทดสอบในอุโมงค์ลม และผ่านขั้นตอนตรวจสอบอย่างเข้มงวด

ซึ่งในวงการก่อสร้างของโลก มีอาคารที่มีลักษณะลาดเอียงเช่นเดียวกันนี้ ได้แก่ แคปิตอล เกต ในกรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรต กินเนสส์บุ๊กเวิลด์เรคคอร์ด ให้การรับรองว่าแคปิตอล เกต คือ หอที่สร้างด้วยมือมนุษย์ที่เอนที่สุดในโลก (World’s furthest leaning man-made tower) โดยมีพื้นที่ลาดเอียงไปทางทิศตะวันตกถึง 18 องศา ซึ่งเทียบกับอาคารจีแลนด์ ทาวเวอร์นั้นมีความลาดเอียงเพียง 8 องศาเท่านั้น

ตึกรูปตัวจี, ตึกรูปตัวG, พระราม9, ข่าววันนี้
ตึกรูปตัวG

ด้านเทคนิคการก่อสร้างนี้ ทีมงานวิศกรของโครงการนำโดย ดร.การุณ จันทรางศุ บริษัทเคซีเอส แอนด์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด  ได้มีความมุ่งมั่นและตั้งใจจะให้เป็นการใช้นวัตกรรมการก่อสร้างที่มีความปลอดภัยสูง ทั้งนี้ โครงการก่อสร้างอาคารจีแลนด์ ทาวเวอร์ เมื่อแล้วเสร็จจะเป็นผลงานด้านวิศกรรมการก่อสร้างอีกชิ้นหนึ่งที่สร้างความภาคภูมิใจในระดับภูมิภาคให้ประเทศไทยได้ด้วย”

ในขณะที่ นายวีระ ธนากรภักดี รองกรรมการผู้จัดการ G LAND กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ที่ G LAND ขอยืนยันถึงความปลอดภัยในการก่อสร้างครั้งนี้เป็นไปตามมาตรฐานสากล “ผมต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ได้กรุณาแชร์ข้อความแสดงความกังวลว่าอาจจะไม่ปลอดภัย

ผมอยากจะขอเรียนชี้แจงว่าความลาดเอียงของโครงสร้างอาคารจีแลนด์ ทาวเวอร์ นั้น เรามีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดถึงผลกระทบและความปลอดภัย และถ้าอาคารนี้สร้างเสร็จ จะถือเป็นสถาปัตยกรรมที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทยอีกอาคารหนึ่ง อาคารนี้จะสร้างความโดดเด่นให้กับพื้นที่นี้อย่างมาก

unnamed

ผมมีความภูมิใจอย่างมากเพราะนอกจากจะถือเป็นสัญลักษณ์ของ G LAND แล้ว เรายังได้รับการยอมรับให้ขึ้นปกนิตยสาร Architecture@12 ปี 2012 ซึ่งนิตยสารฉบับนี้ได้คัดเลือกมากกว่า 100,000 โครงการที่กำลังจะก่อสร้างในแต่ละปีในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิคที่มีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมเมืองและอาคารสูง เราต้องการให้เป็นอาคารยุคใหม่ที่เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีการก่อสร้างสมัยใหม่ และเมื่ออาคารแห่งนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์ จะถือเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของประเทศไทย” นายวีระกล่าว

MThai News