ฮือฮา พบตุ๊กกายชนิดใหม่ของโลกอีก3สายพันธุ์ เรืองแสงได้ด้วย

Home / ข่าวทั่วไป / ฮือฮา พบตุ๊กกายชนิดใหม่ของโลกอีก3สายพันธุ์ เรืองแสงได้ด้วย

สวนสัตว์โคราช ค้นพบ ตุ๊กกาย ชนิดใหม่ของโลก เพิ่มอีก 3 ชนิด ตุ๊กกายสนุก ตุ๊กกายกันยา และ ตุ๊กกายดอยสุเทพ สามารถ เรืองแสงได้กลางคืน

592751-01

ที่ส่วนแสดงสัตว์เลื้อยคลาน สวนสัตว์นครราชสีมา ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายกีรติ กันยา นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญสัตว์เลื้อยคลาน ได้นำสัตว์ชนิดใหม่ของโลก มีชื่อว่า ตุ๊กกาย 3 สายพันธุ์ ที่เพิ่งถูกค้นพบใหม่ ประกอบด้วย ตุ๊กกายสนุก ตุ๊กกายดอยสุเทพ และตุ๊กกายกันยา หรือ ตุ๊กกายหินผางาม รวม 5 ตัว มาจัดแสดงในตู้โชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามของสัตว์ชนิดใหม่ ซึ่งหาชมได้ยากมาก

สำหรับ ตุ๊กกายสนุก ถูกค้นพบที่ถ้ำสนุก จ.ชุมพร ขณะที่ ตุ๊กกายดอยสุเทพ ค้นพบในเขตพื้นที่อุทยานดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ ซึ่งพบเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย เท่านั้น ส่วน ตุ๊กกายกันยา หรือ ตุ๊กกายหินผางาม ถูกค้นพบที่หินผางาม อ.หนองหิน จ.เลย โดย นายกีรติ กันยา นักวิจัยทีมสำรวจของเจ้าหน้าที่สวนสัตว์นครราชสีมา จึงตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้คนพบ

ทั้งนี้ นายกีรติ กันยา นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญสัตว์เลื้อยคลาน เปิดเผยว่า สำหรับตุ๊กกาย นั้น เป็นสัตว์เลื้อยคลานตระกูลเดียวกันกับตุ๊กแกและจิ้งจก มีรูปร่างคล้ายตุ๊กแก แต่มีขนาดเล็กกว่า ซึ่งตุ๊กกายจะเป็นสัตว์เฉพาะถิ่น มักจะพบอาศัยอยู่ในป่าเขา ที่เป็นภูเขาหิน และในถ้ำทุกภาคของประเทศไทย ปัจจุบันค้นพบประมาณ 30 สายพันธุ์ และบางสายพันธุ์ เริ่มจะสูญพันธุ์ไปแล้ว

592751-03 592751-04