สตช.ส่งหนังสือขออังกฤษ จับ’กิตติศักดิ์’โกง สจล.

Home / ข่าวทั่วไป / สตช.ส่งหนังสือขออังกฤษ จับ’กิตติศักดิ์’โกง สจล.
โฆษก ตร. เผย “กิตติศักดิ์” ตัวการโกง สจล. หนีหลบอังกฤษ ตร. ส่งหนังสือ ออส. ขอตัวผู้ร้ายข้ามแดน จันทร์นี้

พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าคดีฉ้อโกงเงินสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง (สจล.) จำนวน 1,494 ล้านบาท ว่า

592845-01

ขณะนี้ยอมรับว่าทราบแล้วว่าบอส ที่กลุ่มผู้ต้องหาอ้างถึงคือใครแต่ด้วยพยานหลักฐานยังไม่โยงใยถึง จึงยังไม่สามารถเชิญตัวมาหรือประกบติดตามได้ ด้วยข้อจำกัดของกฎหมาย ทั้งนี้ นายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ผู้ต้องหาคนสำคัญในคดีนี้ที่ยังหลบหนีเป็นกุญแจสำคัญที่ไขถึงตัวบอสใหญ่ หากได้ตัว นายกิตติศักดิ์ มา เชื่อว่าจะโยงใยถึงได้ เชื่อว่าบอสคนนี้จะมีส่วนรับรู้รับทราบ แต่ไม่ได้เข้ามาดำเนินการอะไรมากนัก ทั้งนี้ แม้ขณะนี้มีการใช้กฎอัยการศึกได้เพื่อให้อำนาจกฎหมายเชิญตัวบอสมาให้ข้อมูล ก่อน แต่การใช้กฎอัยการศึกต้องพิจารณาอย่างถ้วนถี่ว่าเหมาะสมหรือไม่ เรื่องที่ใช้กระทบความมั่นคงหรือไม่ ไม่สามารถใช้ได้กับทุกเรื่อง

โฆษก ตร. กล่าวถึงการติดตามตัว นายกิตติศักดิ์ ว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสืบทราบว่า นายกิตติศักดิ์ ได้ถือหนังสือเดินทางเข้าไปในประเทศอังกฤษ ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา และยังอยู่ในอังกฤษ โดยเตรียมจัดส่งเอกสารประสานไปยังอัยการสูงสุด เพื่อให้ดำเนินการขอส่งตัว นายกิตติศักดิ์ เป็นผู้ร้ายข้ามแดน ในวันจันทร์ที่ 19 มกราคมนี้

เนื่องจากไทยกับอังกฤษ มีสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดน ขณะเดียวกัน ตำรวจไทยได้ประสานส่งข้อมูลของ นายกิตติศักดิ์ ไปยังตำรวจสากล เพื่อดำเนินการออกหมายจับตำรวจสากล หรือหมายแดงด้วย ทั้งนี้ หาก นายกิตติศักดิ์ยังหลบหนีไปประเทศอื่น ก็ยังมีหมายแดงติดตัว ตำรวจสากลสามารถช่วยจับกุมได้