บุญจง แจกเงินหนาว ผิดจริงถึงขั้นยุบพรรค

Home / ข่าวทั่วไป / บุญจง แจกเงินหนาว ผิดจริงถึงขั้นยุบพรรค

e0b89ae0b8b8e0b88de0b888e0b887-e0b8a2e0b8b4e0b989e0b8a1

วันนี้ (29 ม.ค.) นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต. ) ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น.ถึงกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ส.ว.สรรหา ยื่นเรื่อง นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาไทย แจกเงินพร้อมนามบัตรให้ชาวบ้านในพื้นที่ จ.นครราชสีมา? ว่า เรื่องได้เข้าสู่กระบวนการของสำนักกฎหมายและคดีไปแล้ว อยู่ระหว่างการสรุปเรื่องเพื่อนำเสนอต่อที่ประชุม ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าจะสามารถทำเสร็จและนำเรื่องเข้าที่ประชุม กกต.ได้ทันภายในวันนี้หรือไม่

ส่วนที่นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เตรียมยื่นร้องเรียนนายบุญจง ด้วยเรื่องเดียวกันในช่วงบ่ายวันนี้นั้น เลขาธิการ กกต.กล่าวว่า หากรายละเอียดและเนื้อหาเป็นประเด็นเดียวกัน ก็อาจจะรวมเรื่องเสนอที่ประชุม กกต.ไปในคราวเดียวกัน เพื่อตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณาชุดเดียว

ขณะที่นายสุเมธ อุปนิสากร กกต.ด้าน การมีส่วนร่วม คาดว่า น่าจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมวันนี้ได้ เพราะเป็นประเด็นที่หลายฝ่ายให้ความสนใจ ส่วนกรอบเวลาการสอบสวนขึ้นอยู่กับที่ประชุม กกต.จะพิจารณา

ทางด้าน นางสดศรี สัตยธรรม กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง กล่าวว่า เบื้องต้นเมื่อมีการยื่นเรื่องมา กกต.ต้อง ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ และหากสามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องจริง มีพยานหลักฐานชัดเจน ตามกฎหมาย พรรคภูมิใจไทยอาจถูกเสนอให้ยุบพรรคได้

ส่วนการที่พรรคเพื่อไทยหยิบประเด็นนี้ขึ้นมาโจมตี กกต.นั้น นางสดศรี กล่าวว่า ไม่หวั่นว่าจะตกเป็นเครื่องมือของพรรคเพื่อไทยเพื่อใช้ทำลายพรรคภูมิใจไทย เพราะทุกขั้นตอนการทำงานต้องมีการตรวจสอบให้ละเอียด ก่อนเสนอให้ยุบพรรค

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไทยรัฐ