ชูวิทย์ ฉะ สองโครงการฉาว แต่ผลลัพธ์คนละเรื่อง

Home / ข่าวทั่วไป / ชูวิทย์ ฉะ สองโครงการฉาว แต่ผลลัพธ์คนละเรื่อง

ชูวิทย์ โพสต์ FB เปรียบเทียบการดำเนินคดีระหว่างโครงการโรงพักทดแทน 396 แห่ง และโครงการรับจำนำข้าว ล้วนมีความเกี่ยวเนื่องกับการคอรัปชั่น และใช้ตัวบทกฎหมายฉบับเดียวกัน แต่กลับมีความแตกต่างกันอย่างเหลือเชื่อ

วานนี้(19 ม.ค.) นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊คชื่อ “ชูวิทย์ I’m No.5” เปรียบเทียบการดำเนินคดีระหว่างโครงการโรงพักทดแทน 396 แห่ง และโครงการรับจำนำข้าว โดยมีเนื้อหาดังนี้

24-1

สองโครงการ สองฝั่ง สองมาตรฐาน

หากผมไม่เขียนเรื่องนี้ก็จะดูไม่มีความยุติธรรม พูดอย่างตรงไปตรงมาต้องเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างของสองโครงการสำคัญ

แม้จะแตกต่างกันด้วยความเดือดร้อน หรือจำนวนเงินที่เสียหาย แต่หากจะพูดถึงการคอรัปชั่น ที่ทั้งสองโครงการมีเรื่องฉาวโฉ่ทั้งคู่ ผลลัพธ์กลับออกมาคนละเรื่อง

“โครงการรับจำนำข้าว” ที่การตรวจสอบทุจริตเป็นไปอย่างรวดเร็ว จนอีกไม่กี่วันข้างหน้าจะมีการลงมติถอดถอน ไม่มีการประนีประนอม ไม่ฟังอีร้าค่าอีรม จะเอาผิดกันให้ได้ ทั้งที่ปากบอกว่าจะให้ความยุติธรรมและดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา

แต่อีกโครงการคือ “โรงพักทดแทน 396 แห่ง” ที่มีเอกสารหลักฐานชัดเจน ซากร้างโผล่ให้เห็นอยู่ทนโท่ทั่วประเทศ มีลายเซ็นผู้อนุมัติ มีคู่สัญญา มีผู้ควบคุมโครงการ ไม่มีความสลับซับซ้อนใดๆ กลับไม่มีข่าวคราวผู้กระทำความผิดให้เห็น ซ้ำยังเพิ่มงบประมาณให้สร้างต่อจนเสร็จ โดยไม่พูดถึงผู้ที่ปล่อยปละละเลยให้โครงการพังพินาศ

ทีเรื่องนี้ล่ะปล่อยให้แล้วๆกันไป หาผู้รับเหมามาสร้างใหม่ ไม่ไปตามจิก ตามล้วง ตามถอดถอน

ทั้งสองโครงการล้วนมีความเกี่ยวเนื่องกับการคอรัปชั่น และใช้ตัวบทกฎหมายฉบับเดียวกัน แต่กลับมีความแตกต่างกันอย่างเหลือเชื่อ

หากจะกำจัดคอรัปชั่นต้องทำด้วยความเท่าเทียมเสมอภาค ไม่เห็นแก่หน้าอินทร์หน้าพรหมว่าฝั่งไหนเป็นฝั่งไหน

เลือกที่รักมักที่ชังแบบนี้ แล้วจะให้ประชาชนที่ไหนไปไว้วางใจ?

ถึงถอดถอนยิ่งลักษณ์กระเด็นไป คอรัปชั่นก็ยังอยู่เหมือนเดิม

MThai News