ไม่รอด ! ป่าไม้ ฟื้นคดี”ทิดเกษม” บุกรุกป่า-สร้างลานจอด ฮ.

Home / ข่าวทั่วไป / ไม่รอด ! ป่าไม้ ฟื้นคดี”ทิดเกษม” บุกรุกป่า-สร้างลานจอด ฮ.

กรมป่าไม้ เผย เตรียมดำเนินดคี ‘ทิดเกษม’  ข้อหา บุกรุกป่าผืนป่าสงวนแห่งชาติ สร้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ยัน เร่งรื้อลานจอด – เพิกถอนที่ดินสำนักสงฆ์

วันที่ 20 ม.ค. 58 นายมานพ สายอุ่นใจ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก ซึ่งดูแลรับผิดชอบ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ เผยว่า ขณะนี้กรมป่าไม้กำลัง เตรียมดำเนินคดีบุกรุกผืนป่าสงวนแห่งชาติ ตาม พรบ.สงวนแห่งชาติ มาตรา 14 บุกรุกแผ้วถาง ยึดถือครองครองในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำหนาวของนายเกษม หรือ อดีตพระเกษม อาจิณณสีโล เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ป่าสามแยก

พระเกษม, คดีบุกรุก, ป่าน้ำหนาว, สำนักสงฆ์สามแยก
ป่าไม้ ฟื้นคดี”ทิดเกษม” บุกรุกป่า-สร้างลานจอด ฮ.

 

โดย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้ตรวจสอบการซื้อขายที่ดินบริเวณหมู่ 6 ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ เนื้อที่ 1-1- 44 ไร่ เพื่อสร้างสนามบินขึ้นลงเฮลิคอปเตอร์นั้น พบว่า ผิดกฎหมายจริง เพราะผืนป่า ไม่สามารถซื้อขายได้  โดยพบใบซื้อขายที่ดิน ใบ ภบท.5 ยึนยัน ลายมือชื่อ พระเกษม อาจิณณสีโอ เป็นผู้ซื้อที่ดินต่อจาก นาย หิน คำมา เมื่อ 5 ตุลาคม 53 ในราคา 1.2 ล้านบาท ในพื้นที่ 1 ไร่เศษๆ อยู่นอก สำนักสงฆ์สามแยก ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนเป็น ที่พักสงฆ์อยู่ในเขตโครงการอนุรักษ์และพื้นฟูป่าไม้ร่วมกับพระสงฆ์ในพื้นที่ป่าไม้

ขณะนี้ รอการสอบสวนครั้งใหม่ของ สภ.น้ำหนาว  เนื่องจากตรวจสอบ พบว่า ลายมือในสัญญาซื้อขายที่ดิน มีนายเกษมทำธุรกรรมจริง จึงถือว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง จึงต้องมีการสั่งฟ้องเสียใหม่ ตามคดี 109/2557

นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างรอคำสั่งอธิบดีกรมป่าไม้ว่า ให้รื้อสนามบินขึ้นลงเฮลิคอปเตอร์ เหตุความมั่นคง โดยไม่ต้องรอคดีสิ้นสุด ส่วน วัด หรือ”ที่พักสงฆ์”ก็สามารถรื้อ สำนักสงฆ์สามแยกได้ทันที  เนื่องจาก ผู้ขออนุญาตหรือพระเกษม ได้ขาดคุณสมบัติขออนุญาตตาม”โครงการอนุรักษ์และพื้นฟูป่าไม้ร่วมกับพระสงฆ์” เพราะ นายเกษม ผิดคุณสมบัติเสียเอง กลายเป็นผู้บุกรุกป่า

MThai News