วุ่นไม่เลิก! ชาวบ้านไม่พอใจคณะสงฆ์ บุกเทดินปิดทางขึ้นเขาคิชฌกูฏ

Home / ข่าวทั่วไป / วุ่นไม่เลิก! ชาวบ้านไม่พอใจคณะสงฆ์ บุกเทดินปิดทางขึ้นเขาคิชฌกูฏ

ชาวบ้าน 5 หมู่บ้านบุกประท้วงเทดินปิดถนนทางขึ้นเขาคิชฌกูฏ ขวางการจัดงานประเพณี อ้างไม่พอใจการทำหน้าที่ของคณะสงฆ์ ด้านผู้ว่าฯ รุดเจรจา ลั่นไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นงานต้องดำเนินต่อไป

แม้ว่างานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ ประจำปี 2558 จะเริ่มต้นขึ้นแล้วตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าไปสักการะรอยพระพุทธบาท แต่ความขัดแย้งระหว่างประชาชนและเจ้าหน้าที่วัดก็ยังคงมีอยู่

โดยล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (20 ม.ค. 58) ได้เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นบริเวณทางผ่านขึ้นเขา เนื่องจากมีชาวบ้านจาก 5 ตำบล ในพื้นที่ อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี จำนวนกว่า 300 คนนำกองดินมาเทปิดถนนสายบ้านพลวง เพื่อไม่ให้ผู้แสวงบุญเดินทางผ่านไปได้

เขาคิชฌกูฏ, พระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ, ข่าวจังหวัดจันทบุรี, ข่าววันนี้
เขาคิชฌกูฏ

โดยชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวเผยว่า สาเหตุของการรวมตัวครั้งนี้เนื่องจากไม่พอใจการบริหารงานของกลุ่มพระต่างๆ ผู้ดำเนินงานประเพณีขึ้นเขาคิชฌกูฏ ภายใต้ชื่อว่าคณะสงฆ์จังหวัดจันทบุรี เพราะพวกเขาไม่ทำตามข้อตกลงในที่ประชุมร่วมกันเมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งได้มีมติให้แบ่งหน้าที่การทำงานการกุศลตามจุดต่างๆ แต่ทั้งนี้ได้ปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนนำดินมาปิดขวางถนน เป็นเพียงการรวมตัวกันเพื่อประท้วงไม่เห็นด้วยเท่านั้น

ขณะที่นายนายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้เผยภายหลังนำกำลังทั้งทหาร, ตำรวจ และอาสาสมัคร จำนวนหนึ่งเดินทางเข้าเจรจากับชาวบ้าน ว่า เบื้องต้นได้มีการพูดคุยกับชาวบ้านแล้วแต่ยังไม่เป็นผล ก่อนจะเรียกตัวแทนเขามาพูดคุยหาทางออกอีกครั้ง ทั้งนี้ยืนยันว่างานประเพณีต้องดำเนินต่อไปไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

ด้านเฟซบุ๊กเขาพระบาทพลวง จันทบุรี ได้โพสต์แจ้งเส้นทางเลี่ยงการปิดถนนขึ้นเขาโดยระบุว่า ผู้แสวงบุญที่จะเดินมานมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง ยังเปิดให้นมัสการตามปกติ ขอแจ้งเส้นทางเลี่ยงเข้ามาวัดพลวง เนื่องจากเส้นทางหลักไม่สามารถเข้าได้ตามปกติ และจะมีเจ้าหน้าที่บอกเส้นทางประจำอยู่ พร้อมทั้งแจ้งด้วยว่า หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อผ่านทาง inbox หรือเบอร์โทร 083-782-1688, 092-437-2526

MThai news

เขาคิชฌกูฏ, พระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ, ข่าวจังหวัดจันทบุรี, ข่าววันนี้