ยิ่งลักษณ์ แจงปิดคดีจำนำข้าว ยันไม่มีสิทธิถอดถอนอีก

Home / ข่าวทั่วไป / ยิ่งลักษณ์ แจงปิดคดีจำนำข้าว ยันไม่มีสิทธิถอดถอนอีก

เกาะติด! แถลงปิดคดียิ่งลักษณ์ ปมไม่ยับยั้งจำนำข้าว

11.50 น. ปธ.พรเพชร นัดที่ประชุม สนช. ลงมติถอดถอนยิ่งลักษณ์ ในวันพรุ่งนี้(23 ม.ค.)

ยิ่งลักษณ์ แจงปิดคดีทุจริตจำนำข้าว ลั่นไม่มีสิทธิถอดถอนอีก เหตุ รธน. 50 ยุติแล้ว

11.20 น.  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ขึ้นชี้แจงปิดคดีกรณีไม่ยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ต่อ สนช. แล้ว ภายหลัง นายวิชา มหาคุณ 1 ในคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ชี้แจงปิดในคดีเดียวกันแล้วเสร็จ โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ เผยว่า รธน.ปี50สิ้นสุดแล้วไม่สามารถถอดถอนตนได้อีก และหากยังคิดถอดถอนจะเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน และถือว่าเป็นการกระทำที่ซ้ำซ้อน เพราะตนไม่เหลือตำแหน่งไหนให้ถอดถอนแล้ว

40-8

ทั้งนี้มีหลายประเด็นที่นายวิชา มหาคุณ พูด แต่ไม่เกี่ยวกับคดีถอดถอนนี้  เช่นตัวเลขปิดบัญชีของอนุกรรมการปิดบัญชียังไม่เป็นข้อสรุป ยังมีข้อโต้แย้งหลายประการ รวมไปถึงการไปแจ้งความของปลัดกระทรวงพาณิชย์ต่อความเสียหายในโครงการเป็นไปตามเงื่อนไขที่รัฐบาลกำหนดไว้

ขณะเดียวกันสมาชิกจะเชื่อถือสำนวนและคำกล่าวของ ปปช.ได้อย่างไร ในเมื่อทางปงป.ช. ได้มีการตัดพยานเพื่อชี้แจงในคดี อีกทั้งพยานของป.ป.ช. ส่วนใหญ่อยู่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลด้วย ซึ่งที่ผ่านมาหลังฝ่ายค้านอภิปราย รัฐบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบการระบายข้าว

ดังนั้นจึงอยากให้ตรวจสอบว่าการดำเนินการอะไรไปบ้างที่แสดงให้เห็นว่าเพิกเฉยละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เพราะได้มีการตั้งกก.ตรวจสอบ ปรับปรุงการดำเนินโครงการเสมอมา

“ดิฉันไม่เคยคิดโกง ไม่เคยปล่อยปละละเลย มีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริต จึงขอความเป็นธรรมจากสภา ชาวนาเป็นกระดูกสันหลังของชาติ เราจะปล่อยให้ชาวนาหลังหักได้อย่างไร บ้านเมืองต้องมีกฎหมาย มีนิติรัฐ นิติธรรม เพื่อให้เกิดการปฏิรูป การปรองดอง เพื่อนำมาซึ่งสันติของคนในชาติ”

ข้อมูลจาก Twitter @somroutai 

วิชา แถลงปิดคดี ย้ำ โครงการจำนำข้าวทุจริตเชิงนโยบาย

11.10 น. ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ผู้แทนแถลงปิดคดี ถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรํฐมนตรี กรณีทุจริตจำนำข้าว ชี้แจงว่า สนช. มีอำนาจอย่างเต็มที่ในการพิจารณาคดีนี้ และยืนยันว่า คณะกรรมการป.ป.ช. ให้ความเป็นธรรมตามหลักกฎหมายทุกประการ

40-7

โดยระบุว่า โครงการนี้พรรคเพื่อไทยดำเนินการโดยใช้หลักประชานิยมนำการตลาด จนชนะการเลือกตั้งเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่การดำเนินนโยบายนี้มีวาระซ่อนเร้น เป็นการทุจริตเชิงนโยบาย หลังจำนำราคาข้าวเปลือกทุกเมล็ดในราคาที่สูงกว่าราคาตลาดถึง1เท่าตัว ทำให้รัฐบาลกลายเป็นผู้ค้ารายใหญ่

จากพยานหลักฐานที่ป.ป.ช.ตรวจสอบพบว่า โครงการนี้ทำเป็นกระบวนการมีคนที่ได้ประโยชน์อยู่เบื้องหลังและยากที่จะตรวจสอบพบ กล่าวคือ เป็นการระบายข้าวให้กับเอกชนไทยในประเทศเพื่อนำไปขายทำกำไร คณะกรรมการปิดบัญชี ป.ป.ช. และ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ทำหนังสือและท้วงติงว่าขอให้ยกเลิกโครงการ

แต่รัฐบาลสมัยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ย้ำว่าเป็นนโยบายและสัญญาประชาคมไม่สามารถยกเลิกได้และเป็นประโยชน์กับชาวนา มีผลขาดทุนมหาศาล ทำให้รัฐบาลปัจจุบันต้องออกพันธบัตรมาชดใช้หนึ้ให้กับรัฐบาลของผู้ถูกกล่าวหา

ส่วนประเด็นที่ผู้ที่ถูกกล่าวหา ระบุถึง การทำงานของคณะอนุกรรมการปิดบัญชีไม่ถูกต้อง นายวิชา ยืนยันว่า บุคคลในคณะอนุกรรมการฯ ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียหรือมีผลประโยชน์ทับซ้อน

คณะกรรมการป.ป.ช. จึงมีความเห็นว่า ผู้ถูกกล่าวหามีความผิด เนื่องจาก ไม่ใช้อำนาจของนายกฯ ยับยั้งโครงการดังกล่าว กระบวนการในการถอดถอนเป็นการปักธงว่า คนที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกฯ ต้องมีคุณธรรม จริยธรรมสูงสุดกว่าบุคลอื่นเพื่อที่จะได้เป็นตัวอย่างที่ดีให้ผู้อื่นประพฤติปฎิบัติตาม

ข้อมูลจาก เว็บไซต์ศูนย์ข่าวแปซิฟิก

…………………………………………………………………………………….

09.30 น. ยิ่งลักษณ์ ถึงสภาแล้ว ยันพร้อมแจงปิดคดีเต็มที่

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางถึงรัฐสภาแล้ว เพื่อเข้าชี้แจงปิดคดีกรณีไม่ยับยั้งโครงการจำนำข้าวต่อ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. โดยการ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้เผยว่า พร้อมที่จะมาชี้แจงปิดคดีเต็มที่จึงเดินทางมาด้วยตนเอง และอยากขอความเป็นธรรมด้วย ส่วนการที่ไม่มาตอบข้อซักถามด้วยตนเองนั้น ยืนยันไม่ได้มีเจตนาเลี่ยงตอบข้อซักถาม แต่เป็นเพราะข้อบังคับเปิดโอกาสให้มอบผู้แทนมาตอบแทนได้ จึงมอบรมต.มาแทน

ถอดถอนยิ่งลักษณ์, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, สนช, จำนำข้าว, ข่าววันนี้
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

วันนี้ (22 ม.ค. 58) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ จะมีการแถลงปิดสำนวนคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฐานปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว โดยการนี้ทางทีมทนายได้เผยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางมาแถลงปิดคดีด้วยตัวเองในเวลา 10.00น. ทั้งนี้มั่นใจว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์

ถอดถอนยิ่งลักษณ์, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, สนช, จำนำข้าว, ข่าววันนี้

ภาพจาก @Anuphan Chantana

จะสามารถแถลงปิดคดีได้ เนื่องจากทีมทนายความได้รวบรวมข้อมูลมาเป็นอย่างนี้ ทั้งจากการแถลงเปิดคดี, การแถลงโต้แย้งข้อกล่าวหา และคำตอบจากการตั้งคำถาม 35 ข้อ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับน.ส.ยิ่งลักษณ์จะหยิบเรื่องใดมาใช้ในการแถลงปิดคดีบ้าง

ขระที่บรรยากาศโดยทั่วไปบริเวณหน้ารัฐสภา ขระนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังรอบบริเวณดังกล่าวแล้ว เพื่อป้องกันเหตุวุ่นวายที่อาจเกิดจากมวลชนที่เดินทางเข้ามาให้กำลังอดีตนายกฯ เบื้องต้นเมื่อเวลา 08.48น. อดีตส.ส.เพื่อไทย-ทีมทนายความยิ่งลักษณ์ มาถึงสภาเพื่อรอต้อนรับ น.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว

 

MThai news