ปลด ! พระพรหมสุธี พ้น ปธ.ดูแล”พระธรรมทูต”

Home / ข่าวทั่วไป / ปลด ! พระพรหมสุธี พ้น ปธ.ดูแล”พระธรรมทูต”

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(มส.) มีมติให้ พระพรหมสุธี ออกจากตำแหน่งประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ ส่วนการปลดจากเจ้าอาวาส  ยังไม่มีการพิจารณาจากเจ้าคณะภาค  ชี้ รอผลสอบ สตง. 

วันที่ 21 ม.ค.2558 พระพรหมเมธี กรรมการ และโฆษกมหาเถรสมาคม (มส.) เปิดเผยภายหลังการประชุม มส.ว่า ที่ประชุมรับทราบตามที่เลขาธิการ มส.รายงาน กรณีที่พระพรหมดิลก เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร มีคำสั่งเจ้าคณะกรุงเทพฯ พักงาน พระพรหมสุธี จากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ, ปลด, พระพรหมสุธี,  เงิน 67 ล้าน
ปลด ! พระพรหมสุธี พ้น ปธ.ดูแล”พระธรรมทูต”

 

และแต่งตั้งพระพรหมสิทธิ เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ และสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม ในฐานะเจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก มีคำสั่งพักงาน พระพรหมสุธีจากเจ้าคณะภาค 12 นอกจากนี้ โดยที่ประชุม ยังมีมติเห็นชอบให้พระพรหมสุธีออกจากตำแหน่งประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ และแต่งตั้งให้พระพรหมสิทธิ รักษาการเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ดำรงตำแหน่งประธานแทน ตามที่ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชเสนอ

โดยการดำเนินการดังกล่าว เพื่อสร้างความโปร่งใสในการตรวจสอบตามข้อร้องเรียน หรือถูกกล่าวหาให้มีมลทิน มส.จึงให้ออกจากตำแหน่ง ไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่ ส่วนตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ และตำแหน่งเจ้าคณะภาค 12 ซึ่งถูกพักงาน ยังไม่มีการให้ออก เพราะต้องรอผลการสอบของ สตง. รวมทั้ง ยังไม่มีการตั้งกรรมการ มส.รูปใหม่มาแทน

ทั้งนี้ หากพิสูจน์ภายหลัง พบ พระพรหมสุธีบริสุทธิ์ไร้มลทิน ก็สามารถกลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ได้ตามเดิม แต่ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเจ้าคณะปกครอง ส่วนจะพักงานนานเท่าใด ขึ้นอยู่กับผลการสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้นจะออกมาเมื่อไหร่

MThai news