สระแก้วพบกระดูกเก่าแก่กลางทุ่งนา คาดอายุนานกว่า1,000 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / สระแก้วพบกระดูกเก่าแก่กลางทุ่งนา คาดอายุนานกว่า1,000 ปี

ชาวบ้านสระแก้วพบ กระดูกเก่าแก่และเครื่องใช้โบราณกลางทุ่งนา คาดอายุนานกว่า1,000 ปี

วันนี้(23ม.ค.) นายวุฒิดนัย สวัสดิ์นฤนาท นายอำเภอโคกสูง จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านกุดผือ ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ว่า ได้พบโครงกระดูกมนุษย์และเครื่องใช้โบราณเป็นจำนวนมาก บริเวณกลางทุ่งนาของบ้านกุดผือ เมื่อเดินทางเข้าตรวจสอบพบชาวบ้านกว่า 20 ราย กำลังรวบรวมเศษกระดูกแขนขาจำนวนหนึ่ง

943056

นอกจากนี้ยังพบเศษหม้อ ไห ถ้วย ชาม มีด และขวานเหล็กสมัยโบราณอยู่ด้วย จึงมีการจุดธูปบอกกล่าวตามความเชื่อ ชาวบ้านบางส่วนได้ซื้อที่ดินดังกล่าวไปถมปลูกบ้าน แต่หลังจากได้ทราบว่ามีการขุดพบกระดูกโบราณก็ได้ขอนำดินมาคืน เพราะกลัวว่าจะมีอาถรรพณ์

จากการสอบถาม นายหัด ผงธุลี ผู้เช่าที่ดินแปลงดังกล่าวเปิดเผยว่า ที่ดิน มีเนื้อที่จำนวน 9 ไร่ ซึ่งตนได้เช่าที่ดินแปลงดังกล่าวมากว่า 3 ปีแล้ว วันที่พบโครงกระดูกได้มีการจ้างรถแบคโฮมาทำการปรับหน้าดินเพื่อปลูกผัก แต่สังเกตเห็นหัวของมนุษย์และเศษถ้วยชามกับดินที่ขุดขึ้นมา

ทางผู้ใหญ่บ้านได้สันนิฐานว่า น่าจะเป็นโครงกระดูมนุษย์โบราณอายุประมาณ 1,000ปี เนื่องจากสถานที่ที่ค้นพบอยู่ห่างจากปราสาทสด๊กก๊อกธมเพียง 7 ก.ม. ซึ่งเป็นปราสาทที่สร้างขึ้นในสมัยขอม อายุกว่า 1,000 ปี อย่างไรก็ตามได้มีการติดต่อเจ้าหน้าที่กรมศิลปกรมาตรวจสอบหาอายุที่แน่ชัดต่อไป

MThai News

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เดลินิวส์ออนไลน์