อย่าหาว่าไม่เตือน! เล่น ‘โดรน’ เสี่ยงติดคุก

Home / ข่าวทั่วไป / อย่าหาว่าไม่เตือน! เล่น ‘โดรน’ เสี่ยงติดคุก

คมนาคม‘ จ่อคลอดดกฎหมายคุมเข้ม ‘โดรน‘ ห้ามบินก่อนได้รับอนุญาต หวั่นละเมิดสิทธิ กระทบความปลอดภัยจราจรทางอากาศ โทษสูงสุด ‘ติดคุก

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการบินพลเรือน หรือ บพ. ออกประกาศเพิ่มเติม ภายใต้พระราชบัญญัติการเดินอากาศ พ.ศ.2497 เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ในการกำกับดูแล

การขออนุญาตการใช้ และปล่อยอากาศยานไร้คนขับ หรือ ‘โดรน’ เพื่อป้องกันไม่ให้การใช้งานส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยด้านการจราจรทางอากาศ และการนำไปใช้งานที่เป็นการไปละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

โดรน, คมนาคม, ประจิน จั่นตอง, กรมการบินพลเรือน, อากาศยานไร้คนขับ, สมชาย พิพุธวัฒน์
กฎหมายใหม่จะไม่อนุญาตให้บุคคลทั่วไปใช้โดรนได้

 

โดยในเบื้องต้น ได้มีการแบ่งหลักเกณฑ์ออกเป็น 2 ส่วนคือ โดรนที่นำมาใช้เพื่องานด้านการศึกษา ค้นคว้า และวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศ หรือใช้เป็นเกมการแข่งขันกีฬา ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการบินในระดับที่ไม่สูงมากนั้น

และโดรนที่นำมาใช้ส่วนบุคคล ซึ่งอาจจะสุ่มเสี่ยงต่อการทำละเมิดบุคคลอื่นนั้น อาจต้องออกมาตรการควบคุมดูแลอย่างเข้มงวด เพราะอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยการจราจรอากาศ และความมั่นคงด้านความปลอดภัยประเทศ

ด้านนายสมชาย พิพุธวัฒน์ อธิบดีกรมการบินพลเรือน เปิดเผยเพิ่มติมว่า จะออกประกาศว่าด้วยหลักเกณฑ์การขออนุญาตใช้โดรน ภายในเดือนกพ.นี้ เบื้องต้นจะออกมาตรการกำกับดูแลการใช้งานโดยมีเกณฑ์สำคัญ 3 ด้าน

1.สมรรถนะ จะกำหนด น้ำหนัก ขนาด รวมทั้งปริมาณเชื้อเพลิงที่บรรจุภายในโดรนต้องบินในระยะที่ไม่นานเกินกว่า 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้บินเป็นระยะเวลานานเกินไปจนรบกวนจราจรทางอากาศ

2.ภารกิจ จะไม่อนุญาตให้บุคคลทั่วไปนำโดรนที่ติดตั้งกล้องถ่ายภาพขึ้นบิน เพราะเข้าข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แต่จะอนุญาตให้ใช้งานได้เฉพาะธุรกิจที่มีความจำเป็น เช่น ธุรกิจประเภทสื่อสารมวลชน หรือธุรกิจการถ่ายทำภาพยนต์ เป็นต้น

3.ระดับความสูง ห้ามบินในระดับความสูงที่เกินกว่า 500 ฟุต และต่ำเกินกว่า 50 ฟุตจากระดับพื้นดิน เพื่อไม่ให้กระทบต่อการบินพาณิชย์ที่ปกติจะมีการบินในระดับต่ำสุด 1,000 ฟุต และห้ามบินต่ำเกินไปจนส่งกระทบต่อบ้านเรือนและประชาชนทั่วไป

และที่สำคัญโดรนที่บินจะต้องยื่นขออนุญาตบินจาก รมว.คมนาคม ทุกครั้งก่อนขึ้นบิน ซึ่งหากพบว่าไม่ขออนุญาตจะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย โทษจำคุก 1 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ตาม จะยังไม่กำกับดูแลการนำเข้า การจัดจำหน่ายและการครอบครอง เนื่องจากกฎหมายยังครอบคลุมไม่ถึง

 

ติดตามข่าวสาร ‘กระทรวงคมนาคม’ คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News