ศิษย์หลวงพ่อสด จี้ ธรรมกาย หยุดสอนปาฏิหาริย์ !!!

Home / ข่าวทั่วไป / ศิษย์หลวงพ่อสด จี้ ธรรมกาย หยุดสอนปาฏิหาริย์ !!!

ศิษย์หลวงพ่อสด จี้ วัดพระธรรมกายหยุดสอนเรื่อง”อิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ “ ชี้ ขัดหลักศาสนา ย้ำ หลวงพ่อสดหมั่นสอน ไม่ให้หลงเชื่อเรื่องงมงาย 

26 มกราคม 2558 หลังกรณีการวิจารณ์แพร่หลายถึงความเหมาะสมในคำสอนและแนวทางปฏิบัติของ วัดพระธรรมกาย แนะนำให้เชื่อเรื่องปาฏิหาริย์นั้น พระศาสนานุรักษ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เผยว่า เป็นเรื่องไม่เหมาะสม รวมไปถึงการนำเรื่องปาฏิหาริย์อิทธิฤทธิ์มาเป็นจุดขายบุญตามที่วัดพระธรรมกายทำอยู่ โดยทางพุทธศาสนาไม่ได้สอนให้ใครงมงาย แต่ให้นำธรรมะมาปฏิบัติด้วยเหตุด้วยผล

หลวงพ่อสด, วัดปากน้ำ, วัดธรรมกาย, ปทุมธานี, อิทธิฤทธิ์, ปาฏิหาริย์, ศาสนา
ศิษย์หลวงพ่อสด จี้ ธรรมกาย หยุดสอนปาฏิหาริย์ !!!

 

ภาพ  dmc.tv

โดยเฉพาะเรื่องของการทำบุญมากได้มากนี้ ถือว่าไม่ถูกต้อง แต่ถ้าทำโดยมุ่งไปที่ประโยชน์สูงสุด กับประชาชนและศาสนาถึงจะได้บุญ อย่างเช่น การสร้างห้องน้ำ ห้องส้วม ซึ่งเป็นที่ถ่ายทุกข์ของคนที่เป็นทุกข์มาก แต่เมื่อเข้าไปถ่ายทุกข์แล้วก็จะรู้สึกสบายรู้สึกดี

พร้อมกล่าวถึงแนวทางการสอนของพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) หรือ หลวงพ่อสดว่า ในช่วงที่หลวงพ่อยังไม่มรณภาพ ได้มีโอกาสปรนนิบัติอยู่ประมาณ 4-5 ปี ได้ศึกษาร่ำเรียนธรรมะไว้พอสมควร การสอนของหลวงพ่อสดไม่เคยนำเรื่องปาฏิหาริย์มาสอน

ส่วนการสอนให้นั่งวิปัสนากรรมฐาน หลวงพ่อสด เน้นสอนให้คนเกิดสมาธิ โดยการเกิดสมาธิจะช่วยให้เกิดปัญญาหาทางออกให้กับปัญหาไม่ได้มีเรื่องของปาฏิหาริย์เข้ามาเกี่ยวข้อง สำหรับการเห็นภาพนั้นมีการเห็นจริงแต่ไม่ใช่เป็นการเห็นกันด้วยตาอย่างที่กล่าวอ้าง แต่เป็นการเห็นธรรมเป็นไปในลักษณะความฝันขณะกำลังหลับ

นอกจากนี้ การสอนกรรมฐานของวัดพระธรรมกาย มีลักษณะเดียวกับวัดปากน้ำ แต่ต่างกันเรื่องวิธีการสอน วิธีการถ่ายทอด ซึ่งความจริงแล้วพระราชภาวนาวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดธรรมกาย ไม่ได้เรียนกับหลวงพ่อสดโดยตรง แต่เรียนจากแม่ชีจันทร์ ขนนกยูง ที่เป็นศิษย์ของแม่ชีเทียน ธีระสวัสดิ์ อีกทอดหนึ่ง หลังจากได้ร่ำเรียนการนั่งวิปัสนาแล้วก็ออกไปสร้างวัดวรณี เป็นการตั้งชื่อตามโยมผู้บริจาคที่ดินให้สร้างวัด

หลังจากมีการก่อสร้างพระอุโบสถแล้วเสร็จ โยมวรณีไม่พอใจกับรูปลักษณ์ของตัวอุโบสถที่มีการก่อสร้างคล้ายกับศาสนาอื่น ต่อมาโยมวรณี จึงหันกลับมานั่งกรรมฐานที่วัดปากน้ำ และได้บริจาคทุนทรัพย์ก่อสร้างศาลาปฏิบัติกรรมฐานขึ้นเป็นเงินกว่า 4 ล้านบาท

ขอบคุณข้อมูล แนวหน้า