สิ้น! ไสยาสน์ เสมาเงิน กูรูไม้มือหนึ่งของไทย

Home / ข่าวทั่วไป / สิ้น! ไสยาสน์ เสมาเงิน กูรูไม้มือหนึ่งของไทย

ไสยาสน์ เสมาเงิน กูรูไม้มือหนึ่งของไทยเสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 69ปี

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 02.41 น. ของช่วงดึกที่ผ่านมา นายไสยาสน์ เสมาเงิน ศิลปินศิลปาธร ฉายา กูรูไม้มือหนึ่งของไทย วัย 69 ปีได้เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบ ด้วยโรคหัวใจเรื้อรังที่เป็นมานานกว่า 13 ปี ขณะที่ญาติเตรียมตั้งศพเพื่อบำเพ็ญกุศลเย็นวันนี้ ที่ วัดบางเพ็งใต้ ศาลา 6 เขตมีนบุรี

ถังแก๊ส, รถเมล์สาย81
ถังแก๊ส รถเมล์สาย81

โดยนายดุสิต เสมาเงิน บุตรของศิลปินช่างไม้ดัง เผยว่า ก่อนท่านสิ้นท่านค่อนข้างห่วงว่าคนไทยให้ความสำคัญกับงานไม้น้อยลง ทั้งๆ ที่เรามีเทคนิคงานไม้ล้ำค่า สามารถสร้างบ้านทั้งหลังโดยไม่ต้องใช่ตะปูสักตัวเดียว ทั้งนี้เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ทางครอบครัวก็ยินดีเผยแพร่และสืบสานต่องานไม้มีชีวิตตรงนี้ไว้ในสังคมต่อไป

สำหรับอาจารย์ไสยาสน์ฉายแววศิลปินช่างไม้ ตั้งแต่เข้าเรียนโรงเรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวาย ได้ฝึกปรือฝีมือผ่านการทำงานด้านศิลปะมาหลายที่ เมื่อสั่งสมประสบการณ์ได้ระดับหนึ่งจึงคิดก่อตั้ง ไสยาสน์ คอลเลคชั่น (Saiyart Collection) ในปี 2532 เพื่อผลิตและจำหน่ายงานไม้ฝีมือของตัวเอง จนเกิดเป็นรูปแบบเฉพาะตัวที่ไม่มีใครเหมือน และเป็นที่ยอมรับในกลุ่มผู้นิยมเฟอร์นิเจอร์และประติมากรรมไม้ รวมถึงในวงการสถาปนิกและมัณฑนากรทั้งในและต่างประเทศ

MThai news