ชาวบ้านบุกศาลากลางโคราช โวยค่าน้ำแพง !

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านบุกศาลากลางโคราช โวยค่าน้ำแพง !

ชาวบ้าน ม.จัดสรร  บุก ศาลากลางโคราช วอนผู้ว่าฯ ช่วย หลังทนจ่ายค่าน้ำแพงหน่วยละเกือบ 27 บาท นานหลายปี ขณะที่จังหวัดและเทศบาลฯ เร่งเรียกเจ้าของหมู่บ้านร่วมแก้ปัญหา

วันที่ 29ม.ค.58 กลุ่มประชาชนกว่า 30 คนของหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นำโดยนางสาวนริศรา เกศนคเรศ อายุ 45 ปี ได้เดินทางมาศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือกับผู้ว่าราชการจังหวัด

ชาวบ้าน, เดือดร้อน, ศาลากลาง, โคราช, ค่าน้ำแพง, นิติบุคคล, ปัญหา
ชาวบ้านบุกศาลากลางโคราช โวยค่าน้ำแพง !

 

หลังประชาชนในหมู่บ้านกว่า 500 หลังคาเรือน รับภาระในการจ่ายค่าน้ำสูงถึงหน่วยละ 26 บาท 75 สตางค์ ทำให้บ้านเรือนหลายหลังต้องจ่ายค่าน้ำประปาแพงหลายพันบาทต่อเดือนมาหลายปี โดยมีนายวินัย วิทยานุกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา มารับเรื่องร้องเรียนดังกล่าว พร้อมสอบถามไปยังสำนักประปาเทศบาลฯถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น

ทราบว่า พื้นที่หมู่บ้านจัดสรรดังกล่าวตั้งอยู่นอกเขตพื้นที่รับผิดชอบของเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งตามระเบียบข้อบังคับหากพื้นที่นอกเขตเทศบาลฯ ต้องการใช้น้ำประปาจากทางเทศบาลฯ ต้องใช้ในนามนิติบุคคล และนิติบุคคลหนึ่งสามารถมีมิเตอร์น้ำประปาได้เพียง 1 มิเตอร์เท่านั้นและต้องเสียค่าน้ำประปาในอัตราก้าวหน้า

ซึ่งหมู่บ้านจัดสรรดังกล่าวได้ขอติดตั้งมิเตอร์น้ำกับทางเทศบาลในนามนิติบุคคล ก็ได้ดำเนินการติดตั้งให้ และทางหมู่บ้านก็ได้ไปแยกมิเตอร์น้ำประปาให้กับบ้านเรือนในหมู่บ้าน แต่การคิดราคาค่าน้ำประปาเป็นการคิดราคาในนามนิติบุคคลที่อยู่นอกเขตเทศบาลฯ จึงทำให้บ้านเรือนต่างๆ ที่อยู่นอกเขตเทศบาลฯ ต้องจ่ายค่าน้ำประปาในราคาที่แพงดังกล่าว

ส่วนการช่วยเหลือประชาชนเดือดร้อน ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมเรียกผู้บริหารหมู่บ้านจัดสรรดังกล่าวเจรจาหาทางช่วยเหลือแล้ว โดยมีแนวทางการช่วยเหลือคือ การทำระบบผลิตน้ำประปาในหมู่บ้านไว้ใช้เอง ซึ่งก็ต้องใช้ระยะเวลา และงบประมาณจำนวนมากในการดำเนินการต่อไป

ข้อมูล กรุงเทพธุรกิจ 

MThai News