ประมวลเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ “หิมะถล่ม”สหรัฐ

Home / ข่าวต่างประเทศ, ข่าวทั่วไป, คลิป / ประมวลเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ “หิมะถล่ม”สหรัฐ

ประมวล เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ หิมะถล่มสหรัฐ กับความสูญเสียและความเลวร้าย โดยก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ประกาศภาวะฉุกเฉินใน 5 รัฐ และนิวยอร์กต้องปิดสนามบินหลัก รวมถึงยกเลิกเที่ยวบิน 6 พันเที่ยวบิน หลังหิมะตกหนักสุดในประวัติศาสตร์ แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ชาวอเมริกันต้องเผชิญกับพายุหิมะ ไปย้อนดูสถิติหิมะพัดถล่มที่ร้ายแรงในสหรัฐ

ในปี 2536 ชาวสหรัฐฯ เรียกมันว่า พายุแห่งศตวรรษ โดยพายุจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ได้พัดเข้าสู่ฝั่งตะวันออกทั้งหมด ซึ่งเป็นพื้นที่ 1 ใน 3 ของสหรัฐอเมริกา ด้วยสภาพอากาศที่เลวร้ายทางใต้ และพายุหิมะทางเหนือ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่สายการบินหลักในตะวันออกทั้งหมด หยุดทำการชั่วคราวพร้อมกัน พายุลูกดังกล่าว เป็นสาเหตุให้ประชาชนเสียชีวิต 300 คน

224a

ในเดือนมกราคม 2539 ชายฝั่งทะเลตะวันออกโดนถล่มด้วยพายุจากทิศตะวันออกเฉียงเหนืออีกลูก รัฐบาลต้องหยุดทำการชั่วคราว เพื่อเคลื่อนย้ายเจ้าหน้าที่ หิมะที่ตกลงอย่างหนักและพายุหิมะ ได้ถล่มหลายเมืองตั้งแต่กรุงวอชิงตัน ดีซี นครนิวยอร์ก ไปจนถึงบอสตัน โดยมี 9 รัฐ ที่ถูกประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัย มีประชาชน 60 คนเสียชีวิตจากพายุครั้งนั้น

224

พายุหิมะครั้งใหญ่ในปี 2546 เริ่มต้นจากหิมะตกในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ อุณหภูมิที่หนาวเย็นและลมแรง ได้เปลี่ยนพายุลูกนี้ให้กลายเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่พัดถล่มอย่างรุนแรงในวัน President day ซึ่งปีนั้นตรงกับวันที่ 17 กุมภาพันธ์

หิมะหนากว่า 60 เซ็นติเมตร ปกคลุมพื้นที่รัฐแมรี่แลนด์ ตั้งแต่เหนือจรดใต้ของเขตนิวอิงแลนด์ สภาพน้ำแข็งที่เป็นอันตราย ส่งผลกระทบต่อรัฐนอร์ธแคโรไลน่า เซาธ์แคโรไลน่า และรัฐเวอร์จิเนีย มีประชาชน 42 คน เสียชีวิตจากพายุลูกนี้

พายุฤดูหนาวลูกใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์นิวยอร์ก พัดถล่มในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2549 เกิดหิมะตกทั่วตะวันออกเฉียงเหนือ จากรัฐเวอร์จิเนียไปจนถึงรัฐเมน มีการบันทึกว่า มีหิมะหนาเกือบ 70 เซนติเมตร ในสวนสาธารณะเซ็นทรัลพาร์ค ในช่วงท้ายของการเกิดพายุ ซึ่งถือเป็นหิมะปริมาณมากที่สุด

ย้อนไปที่พายุหิมะซึ่งพัดถล่มในตะวันออกเฉียงเหนือในเดือนกุมภาพันธ์ 2553 พายุแต่ละลูก ทำให้เกิดหิมะตกหนักเป็นระยะเวลานาน

สำหรับสถานการณ์ครั้งล่าสุด พื้นที่ร้อยละ 68 ของสหรัฐฯ ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ   นักพยากรณ์อากาศกล่าวว่า เมืองบอสตัน และเมืองนิวอิงแลนด์เผชิญพายุหิมะแต่ไม่เลวร้ายอย่างที่คาดไว้ เพราะในบางพื้นที่ของเมืองบอสตันมีหิมะทับถมกันแค่ฟุตเดียว จากก่อนหน้านี้คาดว่าหิมะจะหนา 3 ฟุต หรือราว 1 เมตร

MThai news