ด่วน! สจล.-SCB ร่วมแถลง หาตัวคนผิดโกงเงิน

Home / ข่าวทั่วไป / ด่วน! สจล.-SCB ร่วมแถลง หาตัวคนผิดโกงเงิน

อธิการบดี สจล. และผู้บริหาร ไทยพาณิชย์ ร่วมกันแถลงคดีโกง สจล. พร้อมเร่งหาตัวผู้กระทำผิด ยืนยันให้ความร่วมมือ ตร.มาตลอด

นายโมไนย ไกรฤกษ์ รักษาการแทนอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. นายจำรูญ เล้าสินวัฒนา รักษาการแทนรองอธิการบดี นายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหารธนาคารไทยพาณิชย์ นางวัลลยา แก้วรุ่งเรือง รองผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานกฎหมาย ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับบัญชีเงินฝากของ สจล.

ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทั้งสองสถาบันแถลงข่าวร่วมกันหลังเกิดกรณีการทุจริตบัญชีเงินฝาก สจล. ความเสียหายเกือบ 1,600 ล้านบาท โดยมี นายกำจร ตติยกวี เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. ผู้แทนของ สกอ. เข้าร่วมด้วย พร้อมร่วมกันแถลงจุดยืนเร่งหาตัวผู้กระทำผิด

สจล., ไทยพาณิชย์, SCB, คดีโกง สจล., ไฟไหม้, ไฟไหมSCB, ไฟไหม้,  ไทยพาณิชย์, โมไนย ไกรฤกษ์, วิชิต สุรพงษ์ชัย, จำรูญ เล้าสินวัฒนา, สจล. SCB แถลง, แถลง
ด่วน! สจล.-SCB ร่วมแถลง หาตัวคนผิดโกงเงิน

โดย นายจำรูญ ระบุว่า จากการตรวจสอบพบความผิดปกติบัญชีเงินฝากรวม 8 บัญชี ที่มีการเบิกถอนทั้งสิ้น 68 รายการ ซึ่งทางธนาคารไทยพาณิชย์ ได้จัดส่งเอกสารให้กับทาง สจล. ไปแล้ว 29 รายการ ของ สาขาบิ๊กซี สุวินทวงศ์ และยังเหลืออีก 39 รายการ ซึ่งทางธนาคารไทยพาณิชย์ จะทยอยส่งเอกสาร 8 รายการชุดแรก ให้ภายในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ นี้

ส่วนอีก 31 รายการที่เหลือ จะส่งให้ครบภายในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ นี้ และส่งต้นฉบับให้กับพนักงานสอบสวน กองปราบปราม ด้าน นายวิชิต ยืนยันว่า ให้ความร่วมมือกับตำรวจมาโดยตลอด พร้อมตั้งนางวัลลยา เป็นหัวหน้าคณะทำงานเฉพาะเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีที่เกิดขึ้น

หากได้ข้อสรุป พบว่า พนักงานธนาคารมีความเกี่ยวข้อง หรือเกิดขณะที่ นายทรงกลด ศรีประสงค์ 1 ในผู้ต้องหาขณะทำงานอยู่ ทางธนาคารพร้อมจะรับผิดชอบตามกฎหมาย

นอกจากนี้ ทางธนาคารยังออกมาตรการให้มีความรัดกุมเพิ่มมากขึ้น เพื่อป้องกันกรณีดังกล่าวและเรียกความมั่นใจจากลูกค้าของธนาคารกลับคืนมา ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า การเบิกถอนเงินโดยไม่ได้เซ็นชื่อในการเบิกถอน รวมถึงการเซ็นชื่อย้อนหลังนั้น ทางธนาคารชี้แจงว่าบางกรณีสามารถทำได้ แต่ทาง สจล. ยืนยันไม่มีนโยบายและไม่สามารถทำได้

ขณะที่ นายกำจร กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ให้กับสถาบันการศึกษาอื่น ๆ โดย สกอ. เตรียมเชิญ รองอธิการบดีด้านการเงินของแต่ละมหาวิทยาลัยร่วมประชุมเป็นบทเรียน แบ่งปันการเกิดปัญหาด้านการเงินของแต่ละสถาบัน ในวันที่ 23 ก.พ.58