ปปง.ขายทอดตลาดทรัพย์สินเครือข่าย ‘พงศ์พัฒน์’

Home / ข่าวทั่วไป / ปปง.ขายทอดตลาดทรัพย์สินเครือข่าย ‘พงศ์พัฒน์’
ปปง. เตรียมจัดมหกรรมขายทอดตลาดทรัพย์สินของเครือข่าย “พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์” ตัดวงจรการฟอกเงิน พร้อมนำเงินคืนสู่แผ่นดิน ระบุล็อตแรกกว่า 20,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 50 ล้านบาทวันนี้ (16 ก.พ.) พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. พร้อมด้วย พ.ต.ท.หญิงเอมอร ไชยบัวแดง รองเลขาธิการ ปปง. ร่วมกันแถลงข่าว การจัดงานมหกรรมขายทอดตลาด ตัดวงจรฟอกเงิน นำเงินคืนสู่แผ่นดินกว่า 20,000 ชิ้น มูลค่าประเมินเบื้องต้นกว่า 50 ล้านบาท

ปปง.ขายทอดตลาดทรัพย์สินเครือข่าย 'พงศ์พัฒน์'
ปปง.ขายทอดตลาดทรัพย์สินเครือข่าย ‘พงศ์พัฒน์’

ซึ่งทั้งหมดเป็นทรัพย์สินของเครือข่าย พ.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในคดีที่ร่วมกันเรียกรับผลประโยชน์จากการแต่งตั้งข้าราชการเรียกรับผลประโยชน์จากธุรกิจผิดกฎหมาย (ค้าน้ำมันเถื่อน) การเปิดบ่อนพนันผิดกฎหมายและฟอกเงิน ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน อาทิ วัตถุโบราณ พระเครื่อง นาฬิกา ชุดถ้วยชาม ชุดเครื่องเงิน ชุดเครื่องแก้ว เฟอร์นิเจอร์ ประติมากรรม และทรัพย์สินมีค่ากว่า 2,000 รายการ จำนวน 20,000 ชิ้น

โดย พ.ต.อ.สีหนาท ระบุว่า ทรัพย์สินที่ยึดและอายัดไว้ในคดีดังกล่าวมีกว่า 3,000 ชิ้น แต่มีกว่า 1,000 ชิ้นที่เป็นทรัพย์สินที่ไม่สามารถขายได้ ซึ่งบางส่วนกรมศิลปากรได้รับไปเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ และทรัพย์สินที่เก็บไว้ได้เพราะไม่เสื่อมราคา เช่น ทองคำ เพชร พลอย อัญมณี ส่วนทรัพย์สินที่นำขายทอดตลาดก่อน เนื่องจากหากเก็บไว้จะเสื่อมราคา

ทั้งนี้ ปปง.จะจัดการขายทอดตลาดทรัพย์ของ พ.ต.ท.พงศ์พัฒน์ และเครือข่าย เบื้องต้น 2ครั้ง ครั้งที่ 1 เปิดให้ประชาชนเข้าชมทรัพย์สินได้ระหว่างวันที่ 2-3 มี.ค. 2558 และขายทอดตลาดในวันที่ 5-8 มี.ค.2558 ส่วนครั้งที่ 2 กำหนดให้ชมได้ในระหว่างวันที่ 20-21 มี.ค.2558 และขายทอดตลาดในวันที่ 23-26 มี.ค.2558 ที่กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ แจ้งวัฒนะ

“สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถเข้าชมทรัพย์สินที่สนใจได้ก่อนวันประมูล โดยทรัพย์ที่มีราคาไม่เกิน 50,000 บาท ต้องจ่ายเป็นเงินสดทั้งหมด ส่วนทรัพย์ที่ราคาเกิน 50,000 บาท ต้องวางเงินจอง 10% ในวันที่ดูทรัพย์จึงจะมีสิทธิเข้าประมูล โดยวันประมูลต้องวางเงินอีก 25% และจ่ายให้ครบทั้งหมดภายใน 15 วัน สำหรับเงินที่ได้จากการประมูลทั้งหมด เมื่อคดีสิ้นสุดจะถูกส่งให้กระทรวงการคลัง แต่หากพิสูจน์ว่าได้มาโดยสุจริตจะส่งคืนให้เจ้าของทรัพย์เป็นเงินพร้อมดอกผล” พ.ต.อ.สีหนาท กล่าว

นอกจากนี้ พ.ต.อ.สีหนาท เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมปปง. มีมติให้อายัดทรัพย์สินของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ กับพวก เพิ่มเติมอีกหลายรายการ พร้อมมีมติ ให้ ปปง.ยื่นเรื่องให้อัยการส่งให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินส่วนแรก ที่ ปปง.อายัดไว้ จำนวน 152 รายการ ตกเป็นของแผ่นดิน ตามมาตรา 49 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 หลังตรวจสอบธุรกรรมการเงินแล้วพบว่า พฤติการณ์ดังกล่าวเข้าข่ายความผิดมูลฐานฟอกเงิน

MThai News