แจ้ง 5 ข้อหา ‘ถวิล พึ่งมา’ เอี่ยวคดีโกงเงิน สจล.

Home / ข่าวทั่วไป / แจ้ง 5 ข้อหา ‘ถวิล พึ่งมา’ เอี่ยวคดีโกงเงิน สจล.

อดีตอธิการฯ สจล. เดินทางเข้ามอบตัวกับตำรวจกองปราบ ตามหมายเรียก พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหา เตรียมหลักทรัพย์เพื่อประกันตัว ด้านตร.แจ้ง 5 ข้อหา เอี่ยวโกงเงินสจล.

วันนี้ (24 ก.พ.) นายถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ตามหมายเรียก เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดีการยักยอกเงิน สจล.กว่า 1.6 พันล้านบาท

 

'ถวิล พึ่งมา'มอบตัวกองปราบ
‘ถวิล พึ่งมา’มอบตัวกองปราบ ตร.แจ้งข้อหาลักทรัพย์-ฟอกเงิน

โดยนายถวิล เปิดเผยก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบปรามว่า ตนเดินทางมาตามหมายเรียกเท่านั้น และขอปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี และพร้อมที่จะต่อสู้คดีในชั้นศาลจนถึงที่สุด โดยยังไม่ทราบว่า ตร.จะแจ้งข้อหากล่าวตนเองอะไรบ้าง แต่ยังยืนยันว่าตนเองบริสุทธิ์ ไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา อย่างไรก็ตาม ได้เตรียมทนายพร้อมหลักทรัพย์เพื่อประกันตัวไว้แล้ว

ด้านพล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า วันนี้สจล.ได้มอบอำนาจให้ดำเนินการกับ 3 อดีตผู้บริหารสจล. ได้แก่ นายถวิล พึ่งมา, นายสรรพสิทธิ์ ลิ่มนรรัตน์ และนายศรุต ราชบุรี โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา นายถวิล เดินทางมาให้ปากคำพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ทั้งหมด 5 ข้อหา คือ ร่วมกันลักทรัพย์, ปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม, เป็นเจ้าพนักงานของรัฐที่ดูแลทรัพย์เบียดเบียนทรัพย์เป็นของตนเอง, เป็นเจ้าพนักงานละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามม.157 และร่วมกันฟอกเงิน ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

จากการสอบปากคำนายถวิล เบื้องต้นยังให้การปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง และจำไม่ได้ว่าเคยเซ็นต์ชื่อไปตอนไหนบ้าง แต่จากพยานหลักฐานและพฤติกรรมพบพิรุธ เนื่องจากนายถวิลลงนามเปิดบัญชีสถาบัน ก่อนที่จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งอธิการบดี รวมทั้งเป็นผู้ปิดบัญชี หลังจากหมดสถานภาพการเป็นอธิการบดีแล้ว และยังทำหนังสือถึงธนาคาร พร้อมระบุไม่อนุญาตให้ธนาคารตรวจสอบบัญชี หรือสถานะทางการเงินของสถาบัน

นอกจากนี้ ยังพบว่านายถวิลมีความสนิทสนมกับนายทรงกลด ศรีประสงค์ หนึ่งในผู้ต้องหาเกินกว่าปกติ เนื่องจากเป็นผู้รับรองความประพฤติให้กับนายทรงกลด ขณะที่ทางธนาคารพบพิรุธในพฤติกรรมและเตรียมจะโยกย้ายนายทรงกลด ในส่วนของลายเซ็นต์ที่มีอำนาจในการโอนเงินของสถาบันนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

โดยอดีตผู้บริหารสจล.ทั้ง 3 รายนี้ น่าจะเป็นกลุ่มของบอสใหญ่ ที่คอยบงการการกระทำทุกอย่าง ทั้งนี้ เชื่อว่ายังมีผู้ร่วมขบวนการอีก แต่ไม่ใช่ระดับผู้บงการ อย่างไรก็ตาม ได้ประสานทางอัยการเพื่อติดตามจับกุมนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ผู้ต้องหาคนสำคัญ ที่เชื่อว่ายังคงหลบหนีอยู่ในประเทศอังกฤษ ซึ่งหากจับกุมตัวได้ จะสามารถตรวจสอบเส้นทางการเงินของขบวนการนี้ทั้งหมด

ทั้งนี้ ในส่วนของนายสรรพสิทธิ์ และนายศรุต พนักงานสอบสวนนัดหมายมาสอบปากคำในเวลา 10.00 น. แต่นายสรรพสิทธิ์ติดภารกิจ จึงขอเลื่อนมาพบในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น.

 

ขอบคุณภาพจาก แนวหน้า

MThai News