เปิดใจ ‘ถวิล พึ่งมา’หลังไม่ต้องนอนคุก ปมคดี สจล.

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดใจ ‘ถวิล พึ่งมา’หลังไม่ต้องนอนคุก ปมคดี สจล.

อดีตอธิการบดี สจล. ยืนยันบริสุทธิ์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดียักยอกทรัพย์สจล. ระบุอาจโดนกลั่นแกล้ง ขณะยอมรับกังวลใจที่มีชื่อพัวพัน พร้อมสู้คดีตามกฎหมาย

วันนี้ (25 ก.พ.) นายถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดเผยภายหลังศาลจังหวัดมีนบุรีอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยการยื่นหลักทรัพย์ประกันจัวจำนวน 5 ล้านบาทวานนี้ว่า ตนยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีลักทรัพย์ สจล. และขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

 

เปิดใจ 'ถวิล พึ่งมา'หลังศาลปล่อยตัว
เปิดใจ ‘ถวิล พึ่งมา’หลังศาลปล่อยตัว

 

ทั้งนี้ ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งมีเอกสารจำนวนมากที่ต้องเซ็นอนุมัติ และจำไม่ได้ว่าเซ็นเอกสารอะไรไปบ้าง ปฏิเสธไม่ได้หากมีเอกสารบางส่วนเป็นลายเซ็นตนเอง ซึ่งส่วนตัวมองว่าอาจมีการกลั่นแกล้งเกิดขึ้น เนื่องจากเงินหายไปก่อนที่ตนจะเข้ามาดำรงตำแหน่ง และหลังพ้นจากตำแหน่งยังมีเงินของสถาบันสูญหายอย่างต่อเนื่อง พร้อมยืนยันว่า ตนไม่มีอำนาจในการเปิดหรือปิดบัญชี ทั้งก่อนและหลังดำรงตำแหน่ง

ส่วนกรณีเซ็นรับรองความประพฤติให้นายทรงกลด ศรีประสงค์ อดีตผู้จัดการธนาคารกรุงศรีอยุธยา ผู้ต้องหาในคดีลักทรัพย์ สจล. นายถวิล ระบุว่า รู้จักกับนายทรงกลด ในฐานะผู้ใช้บริการธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาของสถาบันฯ ที่นายทรงกลด ทำงานอยู่ ตั้งแต่ก่อนที่ตนจะเข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นอธิการบดี ซึ่งการเซ็นรับรองความประพฤติให้นายทรงกลด เนื่องจาก นายทรงกลด ไม่ต้องการย้ายสาขาที่ทำงาน เพราะบ้านไกลและไม่มีคนรู้จัก ตนจึงเซ็นรับรองความประพฤติให้ ซึ่งนายทรงกรด ได้ขอใบรับรองจากตนเองเเละฝ่ายกองคลัง ซึ่งตามปกติตนก็มักเซ็นใบรับรองการทำงานให้กับนักศึกษาและเจ้าหน้าที่อยู่แล้ว

ในเรื่องดังกล่าว ตนยอมรับว่า มีความกังวลใจที่มีชื่อเข้าไปพัวพันกับคดีลักทรัพย์ของสถาบันฯ เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยระแคะระคายใจกับความผิดปกติที่เกิดขึ้น เพราะเข้าใจว่าเป็นการโอนเงิน เพื่อรับดอกเบี้ยสูงขึ้นเท่านั้น โดยไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะถูกนายทรงกรด หลอกลวง ซึ่งหลังจากนี้จะต่อสู้คดีไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และยืนยันว่าไม่ฟ้องใครกลับ

อย่างไรก็ตาม ศาลจะเรียกนัดมารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 16 เมษายนนี้

 

 

MThai News