ศาลฎีกา แก้โทษจำคุกตลอดชีวิต คดีฆ่าผจก.โรงน้ำตาล

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลฎีกา แก้โทษจำคุกตลอดชีวิต คดีฆ่าผจก.โรงน้ำตาล
ศาลฎีกาคุกตลอดชีวิต มือปืนกับผู้จ้างวานรวม 3 คน ร่วมฆ่าผู้ตรวจบัญชีโรงงานน้ำตาลเกษตรไทย ปี 42 ปิดฉากคดีที่ยาวนานถึง 16 ปี

ศาลอาญารัชดา นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีที่พนักงานอัยการจังหวัดนครสวรรค์ และ นายอดัม เออร์วิน วันสเลย์ ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายบุญพรรณ สุทธิวิริวรรณ นายสมโชค สุทธิวิริวรรณ น้องชาย และ นายสมพงษ์ บัวสกุล หรือ พงษ์ ปากพนัง ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1, 2 และ 4 ในความผิดฐานจ้างวานฆ่าและร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน

cats

จากกรณี เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2542 จำเลยทั้ง 4 ร่วมกัน ฆ่านายไมเคิล เออร์วิน วันสเลย์ ชาวออสเตรเลีย หัวหน้าฝ่ายตรวจสอบบัญชี บริษัท เซ้าท์ สาทร แพลนเนอร์ จำกัด โดยการใช้อาวุธปืนขนาด 11 มม. ยิงนายไมเคิล ขณะนั่งรถยนต์ตู้โตโยต้า เพื่อไปยังโรงงานน้ำตาลเกษตรไทย เหตุเกิดบริเวณทางเข้าโรงงานน้ำตาลเกษตรไทย ต.หนองโพ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ โดยมีสาเหตุมาจากที่ผู้ตายตรวจสอบพบการทุจริตของโรงงานน้ำตาลเกษตรไทย ที่อยู่ระหว่างการฟื้นฟูกิจการ

โดยศาลฎีกาพิเคราะห์แล้วเห็นว่าพยานหลักฐานของจำเลยที่ 1, 2 และ 4 ไม่มีน้ำหนักหักล้างพยานหลักฐานโจทก์ ได้พิพากษายืนตามชั้นอุทธรณ์ สั่งจำคุกตลอดชีวิต จำเลยที่ 1 ส่วนฎีกาของจำเลยที่ 2 กับ 4 ฟังขึ้นบางส่วน ศาลฎีกาพิพากษาแก้เป็นว่าให้ลงโทษจำคุกจำเลยที่ 2 กับ 4 ตลอดชีวิต