หยุด…แบ่งแยกคนดำ การกระทำแบบนี้ ถือว่า “เหยียดผิว”

Home / ข่าวทั่วไป, สกู๊ปข่าว / หยุด…แบ่งแยกคนดำ การกระทำแบบนี้ ถือว่า “เหยียดผิว”

เรื่องของเชื้อชาติ ศาสนา เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนทีเดียว  หากมีการพูดกระทบกระทั่งเกิดขึ้น อาจจะบานปลายเป็นปัญหา “น้ำผึ้งหยดเดียว” แต่ในยุคปัจจุบัน แม้โลกจะล้ำหน้าไปมาก  ก็ยังพบว่างมีการเหยียดผิว หรือ Racism และเหยียดเชื้อชาติ กันให้เห็น  

ที่เป็นประเด็นร้อนอยู่พักหนึ่ง ในบ้านเราเอง กรณีสาวนักเลงคีย์บอร์ด โพสต์ข้อความ ดูถูกเชื้อชาติ กล่าวถึงคนภาคอีสาน ว่า “เกลียดคนอีสานแล้วผิดอะไร นี่คือความเห็นส่วนตัว  คนอีสานมัน… เพราะเจอแต่คนแบบนั้น พวกคนอีสานที่เป็นดารา ก็ศัลยกรรมทั้งนั้น ไม่พอใจอัดคลิปมาด่าได้เลย”  งานนี้ ทำเอาหลายคนเดือดเป็นไฟ แชร์ภาพ สาวเจ้าของข้อความ ประจานกันให้ว่อน กับทัศนคติที่แย่แบบนี้

06066_003

ขณะที่การเหยียดผิว ในสังคมโลก ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันการเหยียดผิว เชื้อชาติน้อยลงมาก แต่หากจะให้พูดว่า ไม่มีเลยก็คงจะไม่จริง ขึ้นอยู่กับว่า จะมีการแสดงออกให้เห็นมากน้อยแค่ไหน ชาวเอเชียเอง บางคนก็ถูกมองเป็นคนผิวเหลือง ก็มักจะโดนเหยียดผิว บางคนเรียกชาวเอเชียว่า ลิงเหลือง

ชะตากรรมของ คนดำ คนผิวเข้ม มักจะถูกมองในแง่ลบ หากอยู่ในสังคมไทย บางคน ก็จะได้รับฉายา “ดำตับเป็ด” หรือหนักขึ้นมาหน่อยอย่าง “ดำสกปรก” ถูกล้อกันในกลุ่ม และมองเป็นตัวตลก หรือนางงามผิวสีที่ได้รับการคัดเลือก คว้ามงกุฎ ก็ถูกตราหน้าว่า “ไม่สวย” ขึ้นมาทันที เพราะผิวสีที่ไม่ขาวออร่า เหมือนคนอื่นๆ หลายคนจึงต้องพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ผิวดูขาวขึ้น ตามค่านิยม

การที่คนต่างเชื้อชาติไปเรียกชาวผิวดำว่า นิโกร, นิกรอยด์, นิกเก้อร์,นิกการ์,นิก ก็อาจจะโดนสวนหมัดต่อยกลับมาได้ ถือเป็นคำหยาบที่เหยียดผิว นอกจากเสียว่าจะเป็นการพูดระหว่างคนผิวดำด้วยกัน หากจะให้สุภาพควรใช้คำว่า แอฟริกัน อเมริกัน (African American) แทน

โดยในต่างประเทศ พวกเหยียดผิว บางครั้งก็ถึงกับแสดงอาการให้เห็นกันไปเลย คนผิวดำจะได้รับการกระทำที่ไม่เป็นมิตรนัก ที่เป็นข่าวดังเมื่อเดือนที่ผ่านมา กรณี แฟนบอล จ่าฝูง พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ตะโกนและผลักคนผิวดำไม่ให้ขึ้นรถไฟใต้ดิน ร้องเพลงประกาศศักดา “เราเป็นพวกเหยียดสีผิว และนั่นคือสิ่งที่เราชอบ” และกรณีตำรวจผิวขาวยิงวัยรุ่นผิวดำในสหรัฐ ก็จุดชนวนให้เกิดการประท้วง ลุกลามไปเป็นความรุนแรง

balofront_2491925b-300x187

นอกจากนี้ กล้วย กลายเป็นสัญลักษณ์ของการเหยียดผิวไปซะด้วย เนื่องจากสันนิษฐานว่า ใช้ร่วมกับสัญลักษณ์ของ ลิง โดยการใช้ลิงแทนสัญลักษณ์ของคนดำนั้น เป็นการแทนความหมายของความป่าเถื่อนหรือความล้าหลัง เปรียบเสมือนลิงที่เชื่อว่าเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์ เรามักจะเห็นการแสดงการเหยียดผิวแบบนี้ โดยการโชว์กล้วย ปากล้วยใส่ ทำท่าทางเหมือนลิง เลียนเสียงลิง ในการแข่งขันฟุตบอลระดับโลก เห็นแบบนี้แล้ว เป็นใครก็จุกไปเหมือนกัน

การพูดถึงคนและเอ่ยถึงสีผิว ไม่ว่า ขาว ดำ เหลือง ส่อให้เห็นเจตนาทันทีว่า เหยียดผิว มนุษย์ทุกคนย่อมมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จึงควรได้รับการเคารพและปฏิบัติอย่างเสมอภาคเท่าเทียมกัน  การเหยียดผิวเพื่อแบ่งแยกความแตกต่างระหว่างกัน จึงเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน   เพราะบรรทัดฐานสังคมกำหนดไว้แล้วว่า  การเหยียดผิว เป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำ

เพชร พิริยะ

MThai News