สหกรณ์ฯยูเนี่ยนมั่นใจฟื้นฟูกิจการได้ เปิดให้ยื่นขอเยียวยาพรุ่งนี้

Home / ข่าวทั่วไป / สหกรณ์ฯยูเนี่ยนมั่นใจฟื้นฟูกิจการได้ เปิดให้ยื่นขอเยียวยาพรุ่งนี้

ประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เผยเตรียมเปิดให้สมาชิกยื่นคำร้องขอเยียวยาพรุ่งนี้  มั่นใจสามารถฟื้นฟูกิจการได้สำเร็จ พร้อมทยอยจ่ายเงินให้สมาชิกเดือนเม.ย.นี้

เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้ (20 มี.ค.) นายเผด็จ มุ่งธัญญา ประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เปิดเผยภายหลังจากศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งฟื้นฟูกิจการและให้คณะกรรมการชุดปัจจุบันเป็นผู้จัดทำแผนฟื้นฟูให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือนว่า เชื่อมั่นว่าการฟื้นฟูกิจการจะทำได้สำเร็จ

 

เผด็จ มุ่งธัญญา ประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น
เผด็จ มุ่งธัญญา ประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

โดยหนังสือของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สนับสนุนงบประมาณเพื่อการฟื้นฟูกิจการด้วยงบกว่า 5,000 ล้านบาท และเชื่อว่าการฟ้องร้องเรียกทรัพย์สินคืน จะได้ทรัพย์ดังกรณีที่นายศุภชัย ศรีศุภัอักษร อดีตประธานฯ โอนบริจาคให้วัดพระธรรมกาย รวมถึงลูกหนี้เก่าของสหกรณ์ฯยูเนี่ยน ที่มีมูลหนี้กว่า 2 พันล้านบาท ได้เริ่มทยอยชำระหนี้คืนบางแล้ว

ส่วนการเยียวยาสมาชิก จะเริ่มเปิดให้สมาชิกยื่นคำร้องได้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (21มี.ค.) เป็นต้นไป เบื้องต้น คณะกรรมการจะให้ถอนได้ร้อยละ 10 ของเงินที่มี โดยเริ่มในเดือนเมษายน แต่ไม่เกินรายละ 20,000 บาทต่อเดือน และจะปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ โดยเชื่อมั่นว่าสภาพคล่องปัจจุบัน ที่มีเงินในบัญชี 250 ล้านบาท และเงินคืนจากวัดพระธรรมกายเดือนละ 100 ล้านบาท จะเพียงพอต่อการเยียวยาสมาชิก ขณะที่วันพรุ่งนี้จะนัดประชุมคณะกรรมการเพื่อจัดแนวทางฟื้นฟูในเวลา 09.30น.ด้วย

 

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งให้สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฟื้นฟูกิจการ โดยให้คกก.ชุด’เผด็จ มุ่งธัญญา’ทำแผนฟื้นฟูส่งกรมบังคับคดีใน 3 เดือน

วันนี้ (20 มี.ค.) เวลา 9.30 น. ศาลล้มละลายกลาง มีคำสั่งให้สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัดฟื้นฟูกิจการ พร้อมทั้งให้คณะดำเนินการสหกรณ์ชุดปัจจุบันเป็นผู้ทำแผนฟื้นฟูกิจการ ซึ่งในวันนี้มีนายเผด็จ มุ่งธัญญา ประธานดำเนินการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯ พร้อมกับกรรมการเดินทางมารับฟังคำตัดสิน

 

ศาลล้มละลายกลางสั่งสหกรณ์ฯยูเนี่ยนฟื้นฟูกิจการ
ศาลล้มละลายกลางสั่งสหกรณ์ฯยูเนี่ยนฟื้นฟูกิจการ

 

ทั้งนี้สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯ มีทุนทรัพย์ประมาณ 2 หมื่นกว่าล้านบาท เจ้าหนี้ประมาณ 5.6 หมื่นคน ซึ่งถือว่าเป็นเคสที่มีจำนวนเจ้าหนี้สูงสุด โดยนายเผด็จ เผยมั่นใจจะทยอยจ่ายเงินให้สมาชิกตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป

โดยกระบวนการหลังจากที่ศาลมีคำสั่งให้ฟื้นฟูกิจการและตั้งผู้ทำแผนฟื้นฟูกิจการ เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะประกาศคำสั่งให้ฟื้นฟูกิจการและตั้งผู้ทำแผน ระหว่างนี้เจ้าหนี้ต้องยื่นคำขอรับชำระหนี้ภายใน 1 เดือน เจ้าหนี้ ลูกหนี้ หรือผู้ทำแผน สามารถตรวจและโต้แย้งคำขอรับชำระหนี้ของเจ้าหนี้รายอื่นๆ ภายใน 14 วัน

สำหรับแผนฟื้นฟูกิจการ ผู้ทำแผนจะต้องส่งแผนให้สำนักงานฟื้นฟูกิจการ กรมบังคับคดี ภายใน 3 เดือน และสามารถขยายเวลาในการส่งแผนได้ไม่เกิน 2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 1 เดือน จากนั้นจะนัดประชุมเจ้าหนี้เพื่อพิจารณาแผน แล้วจึงรายงานให้ศาลฯพิจารณา

ทั้งนี้ระยะเวลาเบื้องต้นหากศาลมีคำสั่งแล้ว 5 เดือนก็จะเห็นแผนในการฟื้นฟูกิจการ ทในส่วนของดอกเบี้ยจะมีการคิดถึงวันที่ศาลมีคำสั่งฟื้นฟู หรือจนกว่าจะมีการชำระหนี้แล้วเสร็จ อย่างไรก็ตาม กรมบังคับคดีจะประกาศ วันที่ชัดเจนอีกครั้งให้เจ้าหนี้มายื่นขอชำระหนี้ได้วันไหน  ซึ่งลูกหนี้สามารถยื่นขอรับชำระหนี้ได้ที่สำนักงานบังคับคดีทุกที่ทั่วประเทศ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก โพสต์ทูเดย์

MThai News