ทนายสงกรานต์ จ่อพบปปง.แฉใครคือบอส? โกงเงินสจล.

Home / ข่าวทั่วไป / ทนายสงกรานต์ จ่อพบปปง.แฉใครคือบอส? โกงเงินสจล.

ศาลเลื่อนสอบปากคำจำเลยโกงเงินสจล.เป็น22มิ.ย.ทนายสงกรานต์ ยืนยัน’ถวิล’บริสุทธิ์ เตรียมพบ ปปง.แฉใครคือบอส เล็งจ่อฟ้อง ‘ทรงกรด’ปลอมเอกสารกลั่นแกล้ง

วันนี้ (23 มี.ค.) ศาลจังหวัดมีนบุรี นัดสอบคำให้การ นายถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.) กับพวกรวม 11 คน ในฐานความผิด ร่วมกันลักทรัพย์ปลอมและใช้เอกสารปลอม เป็นเจ้าพนักงานของรัฐที่ดูแลรักษาทรัพย์ เบียดเบียนทรัพย์นั้นเป็นของตนเองหรือของผู้อื่นโดยทุจริต เป็นเจ้าพนักงานละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตาม ม.157 และร่วมกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน กรณีร่วมกันยักยอกเงินคงคลังของ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. กว่า 1,500 ล้านบาท

 

ทนายสงกรานต์ ยันถวิลไม่เกี่ยวโกงเงินสจล.เผยรู้ตัวบอสแล้ว
ทนายสงกรานต์ ยันถวิลไม่เกี่ยวโกงเงินสจล.เผยรู้ตัวบอสแล้ว

 

โดยนายถวิล 1 ในผู้ต้องหา เปิดเผยว่า ในวันนี้ศาลได้นัดสอบคำให้การเป็นครั้งแรก เบื้องต้นจะขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี และเชื่อว่าเอกสารหลักฐานที่พนักงานสอบสวน รวบรวมและยื่นต่อพนักงานอัยการก่อนหน้านี้เป็นเอกสารปลอม เนื่องจากเป็นไปไม่ได้ที่ตนจะเป็นคนเซ็นอนุมัติวงเงินกว่า 1 พันล้านบาท โดยที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย ซึ่งหลังจากนี้ตนจะเดินหน้าต่อสู้ในชั้นศาลอย่างถึงที่สุด และไม่หนักใจกับการต่อสู้คดี และมั่นใจว่าการทุจริตที่เกิดขึ้นมีมาก่อนและหลังที่ตนจะมาดำรงตำแหน่งอธิการบดี

ด้านนายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความของนายถวิล เปิดเผยภายหลังศาลมีคำสั่งเลื่อนนัดสอบคำให้การและหลักฐานออกไปเป็นวันที่ 22 มิ.ย.58 ว่า ขณะนี้ได้ตั้งทีมทนายเข้ามาดูแลในคดีนี้ทั้งหมดแล้ว 8 คน และเตรียมพยานเข้าเบิกความต่อศาลจำนวน 7 ปาก ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ สจล. และบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อยืนยันว่านายถวิล ไม่เกี่ยวข้องกับคดี ส่วนลายเซ็นอนุมัติวงเงินนั้น เชื่อว่าถูกปลอมแปลงและทำเป็นขบวนการ

ทั้งนี้ เตรียมยื่นฟ้องดำเนินคดีกับ นายทรงกลด ศรีประสงค์ จำเลยร่วมในคดีนี้ต่อศาลอาญา ในข้อหาแจ้งความเท็จ และกลั่นแกล้ง ให้รับโทษทางอาญา หลังนายทรงกลด ให้การปรักปรำนายถวิล ในชั้นสอบสวน

รวมถึงหลังจากนี้ทีมทนายความ และนายถวิลจะเข้าพบกับ เลขาธิการปปง. ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินและการทำธุรกรรมต่างๆ รวมถึงจะเดินทางไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เพื่อให้ข้อมูลว่า “บอส” คือใคร และนายถวิล ไม่ใช่ “บอส” ตามที่ถูกกล่าวหา และขอให้ดีเอสไอพิจารณา รับคดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษด้วย

สำหรับคดีดังกล่าวมีผู้ต้องหาทั้งหมด 14 คน คือนายทรงกลด ศรีประสงค์ อายุ 40 ปี อดีตผู้จัดการธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน),น.ส.อำพร น้อยสัมฤทธิ์ อายุ 56 ปี,นายพูนศักดิ์ บุญสวัสดิ์ อายุ 26 ปี, น.ส.จันทร์จิรา โสประดิษฐ์ อายุ 27 ปี, นายสมบัติ โสประดิษฐ์ อายุ 44 ปี,นางระดม มัทธุจัด อายุ 55 ปี,นายจริวัฒน์ สหพรอุดมการณ์ อายุ 32 ปี,นายภาดา บัวขาว อายุ 28 ปี,นายถวิล พึ่งมา อายุ 61 ปี อดีตอธิการบดี สจล.,นายสรรพสิทธิ์ ลิ่มนรรัตน์ อายุ 51 ปี อดีตผู้ช่วยอธิการบดี และนายสลุต ราชบุรี อายุ 54 ปี  ส่วนผู้ต้องหาอีก 3 คนที่ยังหลบหนีอยู่ คือ นายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด, นายสมพงษ์ สหพรอุดมการณ์ และนายธวัชชัย ยิ้มเจริญ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก จส.100

MThai News