อุตุ เตือน ปีนี้ร้อนสุดในรอบ 55ปี ระอุทะลุ 44องศา!

Home / ข่าวทั่วไป / อุตุ เตือน ปีนี้ร้อนสุดในรอบ 55ปี ระอุทะลุ 44องศา!

กรมอุตุฯ คาด ปีนี้ร้อนมากที่สุดในรอบ55ปี ระอุที่44องศา ชี้ สงกรานต์ร้อน 38องศา ส่วนดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพฯ และปริมณฑล 27 เม.ย. นี้ ร้อนพุ่ง 41 องศา

วันที่ 30 มี.ค.58 นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ในปีนี้ประเทศไทยจะมีฤดูร้อนแค่เดือน ก.พ.ถึงเดือน พ.ค.เท่านั้น ส่วนวันใดอากาศจะร้อนที่สุด ขึ้นอยู่กับความร้อนสะสมในช่วงนั้น โดยดวงอาทิตย์จะตั้งฉากตรงกับประเทศไทย เริ่มตั้งแต่ภาคใต้ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันที่ 9-10 เม.ย.

อากาศร้อน, หน้าร้อน, พยากรณ์อากาศ, อุณหภูมิสูงสุด, ไทยร้อนสุดในรอบ55ปี

จะมีอากาศร้อนที่สุดระหว่าง 36-37 องศาเซลเซียส จากนั้นดวงอาทิตย์จะเคลื่อนเข้ามาตั้งฉากพื้นที่ภาคกลาง ในวันที่ 27 เม.ย. ในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี จ.สระแก้ว รวมถึงกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยอากาศร้อนที่สุดระหว่าง 40-41 องศาเซลเซียส

ส่วนในพื้นที่ภาคอีสาน ดวงอาทิตย์จะตั้งฉากในวันที่ 6 พ.ค. โดยเฉพาะที่ จ.เลย จ.หนองบัวลำภู จ.ศรีสะเกษ จะมีอากาศร้อนที่สุดระหว่าง 42-43 องศาเซลเซียส ส่วนในวันที่ 14 พ.ค.

ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนตัวไปตั้งฉากในพื้นที่ภาคเหนือ อากาศร้อนรุนแรงที่สุดระหว่าง 42-43 องศาเซลเซียส ถือว่าเป็นอุณหภูมิสูงสุดของประเทศไทย เพราะพื้นที่ดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นหุบเขา ไม่มีแหล่งน้ำช่วยคลายความเย็นได้

ทั้งนี้ การตั้งฉากของดวงอาทิตย์จะเคลื่อนตัวไปเรื่อย โดยจะตั้งฉากจุดร้อนที่สุด ซึ่งแต่ละปีจะนานมากสุดไม่เกิน 2 วัน จากนั้นจะเคลื่อนที่ไปพื้นที่อื่น บางพื้นที่อาจมีอุณหภูมิสูงถึง 44 องศาเซลเซียส และถือว่าอุณหภูมิสูงถึง 44 ในรอบ 50 ปี นับตั้งแต่ปี 2503 ส่วนช่วงสงกรานต์นั้น อุณหภูมิจะอยู่ที่ 37-38 องศาเซลเซียส

ขอบคุณ ข้อมูล กรมอุตุนิยมวิทยา

MThai News