สุขุมพันธุ์ โวน้ำระบายได้เร็วกว่าเดิม หลังฝนถล่มกรุงช่วงเช้า

Home / ข่าวทั่วไป / สุขุมพันธุ์ โวน้ำระบายได้เร็วกว่าเดิม หลังฝนถล่มกรุงช่วงเช้า

สุขุมพันธุ์ โวน้ำระบายได้เร็วกว่าเดิม หลังฝนตกหนักถล่มกรุงเมื่อเช้า วอนประชาชนรักษาความสะอาด เก็บขยะออกจากตระแกรงท่อระบายน้ำ หวังไม่ให้เป็นการขวางทางเดินน้ำ

วันนี้ (8 เม.ย. 58) ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่ากทมฯ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชี้แจงสถานการณ์หลังเกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่กรุงเทพฯ จนทำให้เกิดน้ำท่วมขังหลายจุด โดยเผยว่าการแก้ไขปัญหาดังกล่าวทำได้ด้วยดี น้ำระบายได้ในเวลาอันรวดเร็ว พร้อมกันนี้อยากฝากไปถึงที่น้องประชาชนช่วยกันรักษาความสะอาด และเก็บขยะออกจากตระแกรงท่อระบายน้ำ เพื่อไม่ให้เป็นการขวางทางเดินน้ำได้

น้ำท่วมกรุงเทพ, สุขุมพันธุ์ บริพัตร, ฝนตกถล่มกรุง

สวัสดีครับ พี่น้องชาวกรุงเทพมหานครที่เคารพ ช่วงเช้าที่ผ่านมาฝนได้ตกลงมาทั่วกรุงเทพฯ และในหลายๆจุดน้ำรอระบายบนผิวจราจร มีลมกรรโชกแรงทำให้ต้นไม้หักลงมากีดขวางการจราจรในพื้นที่เขตบางนา เขตปทุมวัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครได้เร่งทำการแก้ไขทุกจุดที่เกิดปัญหานะครับ

วันนี้เจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตทั้ง 50 สำนักงานเขต ประจำตามจุดต่างๆ เพื่อเร่งระบายน้ำและอำนวยความสะดวกกับพี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่ ต้องขออภัยในความไม่สะดวกนะครับ เรากำลังรีบดำเนินการอยู่ครับ จะเห็นได้ว่าฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ที่เคยมีปัญหาน้ำท่วมขัง แต่วันนี้เราสามารถระบายน้ำได้เร็วขึ้นกว่าครั้งก่อนนะครับ

แต่ก็อย่างว่าแหล่ะครับ ในความเป็นจริงแล้วเมื่อฝนตกลงมาน้ำก็ควรจะระบายได้ทันที แต่ที่ไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเรามีปัจจัยหลายๆ อย่างครับ และปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือพื้นที่ทางกายภาพของกรุงเทพมหานคร ในบางพื้นที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำน้ำจากที่อื่นก็ไหลมากองตรงนี้ เรามีท่อระบายน้ำที่ถนน แต่บางครั้งฝนตกหนักลมกรรโชกแรงขยะปลิวลงมาบนพื้น หรือถังขยะล้มบ้าง ขยะหรือเศษใบไม้ลอยไปอุดตรงฝาท่อตระแกรง น้ำลงท่อไม่ได้

น้ำในคลองก็ไม่ได้สูง เจ้าหน้าที่ของเราก็อาจดูแลหรือเข้าไปไม่ทั่วถึง ตรอกซอกซอยของเมืองเราก็เยอะ ยังไงผมขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนด้วยนะครับ หากท่านเห็นขยะไปอุดตันตรงฝาท่อตระแกรงซึ่งอยู่หน้าบ้านท่านพอดีหรือหน้าออฟฟิศท่าน เราอาจช่วยกันเอาออกสักนิด เพราะเจ้าหน้าที่ก็จะประจำอยู่บนถนนสายหลักๆอาจยังเข้าไปไม่ถึงครับ

ผมต้องขอขอบคุณพี่น้องประชาชนมากนะครับ ที่หลายๆท่านเริ่มเข้าใจและให้กำลังใจผมกับเจ้าหน้าที่ข้าราชการและลูกจ้างกรุงเทพมหานคร ผ่านเข้ามาทาง Facebook ของผม และเราจะเดินหน้าแก้ไขปัญหาเรื่องของระบบในการระบายน้ำให้ครอบคลุมและสมบรูณ์ให้เร็วที่สุดครับ
มีหลายจุดที่น้ำท่วมขังและได้รับการรายงานเข้ามานะครับ

เช่น ถนนดินแดง
ซอยสุทธิพร2
ตลาดขวัญ
ถนนวิทยุ
ซอยลาซาน 63
ถนนบรมราชชนนี (สายใต้เก่า)
รัชดาซอย3
พระรามเก้าซอย 7 อสมท. อโศกมนตรี
แยกเพลินจิต
หน้าพระบรมมหาราชวัง
หน้ากรมอุตุ
และตอนนี้ผมก็ได้รับรายงานเข้ามาล่าสุดนะครับว่า หลายจุดน้ำได้เริ่มลดและแห้งเป็นปกติแล้ว
‪#‎จุดที่น้ำแห้งเป็นปกติแล้วนะครับ‬
1) ซอยสุทธิพร 2 / ตลาดขวัญ
2) ถนนบรมราชชนนี(สายใต้เก่า)
3) หน้าพระบรมมหาราชวัง
4) หน้าโรงควบคุมน้ำดินแดง
5) หน้ากรมอุตุ
6) ซอยลาซาน 63

ขอบคุณครับ

MThai News