คนรุ่นใหม่ Gen X – Gen Y ยอมลดเงินเดือน แลกเวลาทำงานยืดหยุ่น

Home / ข่าวทั่วไป / คนรุ่นใหม่ Gen X – Gen Y ยอมลดเงินเดือน แลกเวลาทำงานยืดหยุ่น

ผลสำรวจเผยคนรุ่นใหม่ ยอมลดเงินเดือน เพื่อนแลกกับเวลาเข้างานที่ยืดหยุ่น

การเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมการทำงานย่อมเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ทั้ง Gen X (เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2508-2522) และ Gen Y (เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2523-–2540) ที่ผลสำรวจระบุว่า พวกเขายอมลดเงินเดือน เพื่อแลกกับเวลาทำงานที่ยืดหยุ่น

เงินเดือน, คนรุ่นใหม่

โดยซิสโก้ ซีสเต็มส์ บริษัท ผู้ผลิตอุปกรณ์ไอที เปิดเผยว่า ได้ทำการสำรวจบุคลากรอายุ 18 ถึง 50 ปีใน 15 ประเทศ ถึงความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมของมนุษย์ อินเทอร์เน็ต และการใช้เครือข่าย และความท้าทายที่บริษัทต่างๆ ต้องเผชิญ

ผลสำรวจปรากฎว่า ในประเทศไทยนั้น ยอมลดเงินเดือน เพื่อแลกกับความยืดหยุ่นในการทำงาน มากกว่าเวลาทำงานปกติ คือ 9 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น

นอกจากนี้ ยังพบว่า คน Gen Y 56% ชอบทำงานที่ออฟฟิศมากกว่า คนGen X และมี 54% ของบริษัทที่ทำงานอยู่ อนุญาตให้ทำงานจากที่บ้านได้ โดยที่ไม่ต้องเดินทางเข้ามาในออฟฟิสเปนประจำ

สำหรับอนาคต ในการทำงาน ผลสำรวจระบุว่า 85% ของ Gen X และ 55% ของ HR(ฝ่ายบุคคล) เชื่อว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า อาจไม่ต้องทำงานที่ออฟฟิศตามเวลาเปิดทำการปกติ แต่จะไปออฟฟิศตามเวลาทำงานที่ตัวเองต้องการได้ และทำงานนอกสถานที่ โดยสมาร์ทโฟน จะเป็นอุปกรณ์ที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น โต๊ะทำงานมีความจำเป็นน้อยลง

MThai News