เฝ้าดู! หลินฮุ่ยเตรียมพร้อมผลิตทายาทอีกรุ่น

Home / ข่าวทั่วไป / เฝ้าดู! หลินฮุ่ยเตรียมพร้อมผลิตทายาทอีกรุ่น

ทีมเชี่ยวชาญด้านผสมพันธุ์แพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ เริ่มตรวจสุขภาพคู่แพนด้า หลินฮุ่ยเฝ้าระวังฮอร์โมน-ระยะตกไข่ เตรียมผสมพันธุ์ คาดหวังให้มีทายาทต่อจากหลินปิง

วันนี้ (5 พ.ค. 58) นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยถึงสุขภาพของแพนด้าหลินฮุ่ยก่อนเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ว่า ล่าสุดทีมสัตวแพทย์เชี่ยวชาญแพนด้า เริ่มตรวจสุขภาพและโครงสร้างมดลูกของหมีแพนด้าหลินฮุ่ยแล้ว รวมถึงสุขภาพของแพนด้าช่วงช่วง ซึ่งคณะผู้เชี่ยวชาญได้กำหนดแผนทำงานเพื่อเตรียมพร้อมรับฤดูผสมพันธุ์ของแพนด้าคู่นี้ หลังจากทิ้งห่างมาหลายปีนับจากหลินฮุ่ยให้กำเนิดหลินปิง

1430795443-e7274a23a0f4ce96c23ed7dd9cde7689-e1430795470150

ทั้งนี้ ได้มีการเตรียมพร้อมเต็มที่ ทีมสัตวแพทย์เน้นให้ความสำคัญในการผสมแบบธรรมชาติ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่ความพร้อมของทั้งคู่ หากไม่เป็นไปตามแผนอาจต้องผสมเทียมเมื่อไข่ของหลินฮุ่ยพร้อม จากการตรวจสุขภาพเบื้องต้น ระบุว่าต้องเฝ้าพฤติกรรมของแพนด้าตลอดเวลาและเก็บปัสสาวะตรวจระดับฮอร์โมน เพื่อจะได้ทราบระยะตกไข่ของหลินฮุ่ย ตามปกติจะเป็นช่วงต้นปี แต่ขณะนี้หลินฮุ่ยยังไม่ได้แสดงอาการออกมา

 
“การคาดหวังเป็นเรื่องปกติที่อยากให้มีแต่ก็ต้องดูความพร้อมของแพนด้าและปัจจัยต่างๆ ด้วยเช่นกัน เพราะหลินฮุ่ยเคยตกไข่นอกฤดูกาลมาแล้ว ก็เป็นกรณีศึกษาทั้งหมด และมีการประสานกับทางผู้เชี่ยวชาญจีนด้วย”

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ สำนักข่าวไทย

MThai News