ผุดมาตรการ! สั่งจราจรตั้งด่านสวม ‘เสื้อเกราะ’

Home / ข่าวทั่วไป / ผุดมาตรการ! สั่งจราจรตั้งด่านสวม ‘เสื้อเกราะ’

ผู้ช่วยผบ.ตร.ออกมาตรการสั่งตร.จราจรตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ ต้องสวมเสื้อเกราะ ป้องกันอุบัติเหตุขณะปฏิบัติหน้าที่ ล้อมคอกตร.สน.วัดพระยาไกรถูกยิงฝ่าด่าน

วันนี้(6พ.ค.) พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดูแลงานจราจรเปิดเผยถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.วัดพระยาไกร โดนยิงขณะกำลังตั้งด่านตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ บริเวณปากซอยพระราม 3 ว่า จากเหตุดังกล่าว ทำให้ขณะนี้ตนได้กำชับการตั้งจุดตรวจหรือด่านตรวจแอลกอลฮอร์ของตำรวจในท้องที่ทั้ง 88 สน.

 

2013-12-12_122357

 

ถึงมาตราการข้อปฎิบัติในการการตั้งด่านแต่ละครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ โดยที่ต้องปฎิบัติคือ1.ในการตั้งด่านต้องมีสัญลักษณ์ในการบอกให้รถชะลอความเร็วอย่างชัดเจน ระยะไม่เกิน 100 เมตร 2.ต้องมีกรวยจราจรบังคับช่องทางจราจรอย่างชัดเจน 3.การตั้งด่านแต่ละครั้ง ห้ามตั้งในจุดที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่น บริเวณทางโค้งก่อนลงสะพาน 4.หากเกิดกรณีมีเจ้าของรถที่ขัดขืนในการเข้าตรวจของเจ้าหน้าที่ ต้องมีการตั้งด่านสกัดรองรับทันที ทั้งนี้ยังให้ตำรวจจราจรทุกนายในการตั้งด่านแต่ละครั้ง ต้องสวมเสื้อเกราะในการปฎิบัติหน้าที่ทุกครั้ง เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

ทั้งนี้ในส่วนของการตั้งด่านกวดขันวินัยที่ผ่านมา ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเป็นอย่างมาก และผ่านสายด่วน 1197 สายด่วนจราจร ถึงการตั้งด่านในชั่วโมงเร่งด่วน ส่งผลให้เกิดการจราจรติดขัดเป็นบริเวณกว้าง เบื้องต้นจะเตรียมพิจารณาช่วงเวลาในการตั้งด่านใหม่ อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนเวลา จากเดิมเวลาการตั้งด่านในตอนกลางวัน จะเริ่มตั้งแต่เวลา10.00-14.00น.

ซึ่งแต่ก่อนปัญหารถติดในกรุงเทพฯไม่ได้นานเท่าปัจจุบันนี้ ที่ถนนบางเส้นทางในกทม.มีการขยายช่วงเวลารถติดยาวนานมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการตั้งด่านกวดขันวินัยนั้น จะต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในการตั้งด่านแต่ละครั้งด้วยเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับสภาพจราจรโดยรวม

 

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์

MThai News