อย่าวิตก! กฟผ.ยันเหตุแผ่นดินไหวไม่กระทบเขื่อนฯ

Home / ข่าวทั่วไป / อย่าวิตก! กฟผ.ยันเหตุแผ่นดินไหวไม่กระทบเขื่อนฯ

กฟผ. ยืนยัน เขื่อนศรีนครินทร์-วชิราลงกรณ-รัชชประภา ไม่รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว ย้ำอย่าวิตกโอกาสเขื่อนแตกน้อยมาก ด้วยตรวจสอบความมั่นคงของเขื่อนเสมอ

วันนี้(9 พ.ค. 58) นายเดชา บุณยะกาญจน ผอ.ฝ่ายบำรุงรักษาโยธา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เผยว่า เหตุแผ่นดินไหวในเนปาลและ อ.เกาะยาว จ.พังงา ไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของเขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนวชิราลงกรณ และเขื่อนรัชชประภา เนื่องจากเครื่องมือตรวจวัดแผ่นดินไหวที่เขื่อน ตรวจพบว่าแรงแผ่นดินไหวที่มาถึงเขื่อนมีค่าต่ำกว่าค่าที่ออกแบบให้เขื่อนรับแรงแผ่นดินไหวไว้มาก

759390

ทั้งนี้ จากกระแสข่าวว่า เขื่อนดังกล่าวอาจแตกจากแผ่นดินไหว เนื่องจากตั้งอยู่บนรอยเลื่อน ทาง กฟผ.ได้ร่วมมือกับศูนย์วิจัยฯ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ทำการวิเคราะห์ความมั่นคงของเขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณต่อแรงกระทำแผ่นดินไหว พบว่าเขื่อนทั้ง 2 แห่ง สามารถรับแรงแผ่นดินไหวได้ถึง 7.0 ริกเตอร์ โดยไม่พังทลาย นอกจากนี้หากเกิดแผ่นดินไหวที่มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากตัวเขื่อนตั้งแต่ 60 กิโลเมตรขึ้นไป จะไม่มีผลกระทบต่อเขื่อน

dhyk

นอกจากนี้ ในกรณีที่มีผู้วิตกกังวลว่า หากเขื่อนแตกจังหวัดกาญจนบุรีจะเกิดน้ำท่วมสูงถึง 22 เมตรนั้น เป็นการจำลองกรณีที่เขื่อนเกิดการพิบัติและพังทลายทั้งหมดตลอดความยาวของตัวเขื่อนซึ่งไม่อาจเกิดขึ้นได้ จากกรณีศึกษาของ กฟผ. ได้จำลองเหตุการณ์ของเขื่อนศรีนครินทร์พิบัติ จะทำให้น้ำท่วมจังหวัดกาญจนบุรีสูงประมาณ 3.20 เมตร โดยน้ำจะเคลื่อนที่จากเขื่อนถึงตัวจังหวัดใช้เวลากว่า 15 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม กฟผ.ได้ดำเนินการตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยของเขื่อนเป็นประจำ ภายหลังการเกิดแผ่นดินไหวที่รู้สึกได้ทุกครั้ง ทั้งยังมีมาตรการเตรียมพร้อมรับมือการเกิดภาวะวิกฤติของเขื่อนเนื่องมาจากการเกิดแผ่นดินไหวและภัยธรรมชาติ โดยได้มีการดำเนินการซ้อมแผนอพยพในสถานการณ์ฉุกเฉินร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของจังหวัด (ปภ.) อย่างสม่ำเสมอ

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ voicetv

MThai News