ผบ.ตร.ยันโกโต้งออก ปท.แล้ว เตรียมประสานตร.มาเลย์

Home / ข่าวทั่วไป / ผบ.ตร.ยันโกโต้งออก ปท.แล้ว เตรียมประสานตร.มาเลย์

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุขณะนี้ “โกโต้ง” หลบหนีไปประเทศเพื่อนบ้านแล้ว เตรียมหารือและขอความร่วมมือกับตำรวจมาเลเซียในวันพรุ่งนี้ 

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร กล่าวถึงความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา ว่า ในส่วนของ นายปัจจุบัน อังโชติพันธุ์ หรือ โกโต้ง หนึ่งในผู้ต้องหารายใหญ่ที่ถูกออกหมายจับรายล่าสุด เบื้องต้นทราบเบาะแสว่ามีการหลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้านและได้มีการประสานข้อมูลเบื้องต้น ซึ่งหากมีข้อเท็จจริงอย่างไรก็จะมีการประสานเจ้าหน้าที่ทางการทูต หรือ สนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ผบ.ตร.เผยโกโต้งออกนอกประเทศแล้ว

ส่วนกระแสข่าวที่ว่า นายปัจุบัน หรือ โกโต้ง รับรู้ความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ก่อนจะถูกออกหมายจับนั้น เชื่อว่า อาจจะเป็นไปได้ว่า โกโต้ง รู้จักกับนักการเมืองท้องถิ่นหรือบุคคลระดับสูงรวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อาจมีการทำงานร่วมกันในยามปกติ ซึ่งหากพบว่ามีการกระทำผิดจะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด รวมทั้งกระแสข่าวที่ข้าราชการตำรวจระดับนายพลเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง หากพบว่ามีความผิดก็จะมีการพิจารณาโยกย้ายนอกวาระตามกฎของ ก.ตร. อย่างแน่นอน แต่ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. เป็นผู้รับผิดชอบ โดย พล.ต.อ.สมยศ ย้ำว่าการโยกย้ายที่เกิดเป็นไปตามหลักฐาน แต่หากสอบสวนแล้วไม่พบความผิดก็จะคืนความเป็นธรรมให้กับทุกคน

ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ที่จะมีการพูดคุยกับอธิบดีกรมตำรวจมาเลเซีย จะเป็นการพูดคุยในวงกว้าง แต่ระบุรายละเอียดว่าเป็นบุคคลใด ขอให้มีพยานหลักฐานครบถ้วนก่อน และเป็นในลักษณะการขอความร่วมมือเท่านั้น

ด้าน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า หลังจากนี้จะมีการออกหมายจับผู้ต้องหาระดับกลาง ที่เกี่ยวข้องในคดีเพิ่มเติมอีกหลายคน ในการติดต่อประสานนำชาวโรฮีนจาเข้ามาในประเทศไทย ส่วนจะมีการออกหมายจับขบวนการในระดับใหญ่กว่านายปัจจุบันหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

MThai News