รวบอีก 3คดีโรฮีนจาจ่อยึดทรัพย์โกโต้งเพิ่ม ระนองค้น10บ้าน

Home / ข่าวทั่วไป / รวบอีก 3คดีโรฮีนจาจ่อยึดทรัพย์โกโต้งเพิ่ม ระนองค้น10บ้าน

ผบช.ภ.9 ระบุ จับกุมผู้ต้องหาค้าชาวโรฮีนจา เพิ่มอีก 3 ราย เร่งไล่ล่าอีก 39 ราย เตรียมยึดทรัพย์โกโต้งเพิ่ม ขณะที่ เจ้าหน้าที่ระนองตรวจค้น 10 บ้านผู้ต้องสงสัยค้ามนุษย์

พล.ต.ท.มนตรี โปตระนันทน์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พร้อมด้วย พล.ต.ต.พุทธิชาต เอกฉันท์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ร่วมกันแถลงถึงความคืบหน้าการคลี่คลายคดีเครือข่ายค้ามนุษย์โรฮีนจา

โดยล่าสุดได้มีการจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มอีก 3 คน เป็นเครือข่ายที่ จ.สตูล 2 คน และ จ.ระนอง 1 คน จากผู้ต้องหาที่ได้ออกไปแล้ว 61 คน จับได้แล้ว 22 คน และ 1 ใน 3 ที่จับกุมได้ล่าสุดเมื่อต้องหาคนสำคัญ ส่วนอีก 39 คน เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งติดตามจับกุม โดยเฉพาะผู้ที่หลบหนีอยู่ต่างประเทศ ในศุกร์นี้ทางเจ้าหน้าที่สันติบาลมาเลเซียจะเดินทางมารับทราบข้อมูล เพื่อประสานงานในการช่วยจับกุม

โดยเฉพาะในปัจจุบัน นายปัจจุบัน อังโชติพันธุ์ หรือ โกโต้ง อดีตนายกองค์การบริหาร จ.สตูล พร้อมพวก ซึ่งมีรายงานว่าหลบหนีไปยังเกาะลังกาวี ขณะที่ตัวเลขของกลุ่มต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามา ล่าสุดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยที่ 312 คน ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบทรัพย์สินของ นายปัจจุบัน หรือ โกโต้ง มีมูลค่าเกือบ 40 ล้านบาท ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการ เพื่อนำไปสู่กระบวนการยึดทรัพย์

รวบอีก 3 ผู้ต้องหาคดีมนุษย์

ภาค 8 ระดมกำลังค้น 10 บ้านผู้ต้องสงสัยค้าโรฮีนจา

พล.ต.ต.สมชาย นิตยบวร รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 พร้อมด้วย พล.ต.ต.นรินทร์ บุษยวิทย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระนอง ได้เรียกระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ตำรวจทางหลวง เจ้าหน้าที่ ปปง. สรรพากร และอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำนวนกว่า 100 นาย

ออกทำการตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยจำนวน 10 ราย ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา จากการออกตรวจค้นในเบื้องต้นพบว่าบ้านผู้ต้องสงสัยจำนวนหลายหลัง ได้ทำการขนย้ายสิ่งของภายในบ้านออกไปหมดแล้ว พร้อมทำการปิดล็อกประตูอย่างแน่นหนา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เรียกผู้ใหญ่บ้านในแต่ละพื้นที่มา เพื่อเป็นสักขีพยานในการตรวจค้น เนื่องจากต้องระวังเรื่องความเสียหายของทรัพย์ที่จะเข้าไปตรวจค้น

ด้านรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 กล่าวว่า ทุกหน่วยมาร่วมกันบูรณาการกันทำงาน เพื่อแสดงออกถึงความตั้งใจที่จะรีบเร่งช่วยกันแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ เพื่อให้ต่างชาติได้เข้าใจว่าไม่ได้นิ่งเฉย ทำงานกันอย่างเต็มที่ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ให้หมดไปจากประเทศไทย

MThai News