บุกค้นธนาคารUDBP ยึด10ล้านเหรียญ คาดใช้ฟอกเงิน ‘ยูฟัน’

Home / ข่าวทั่วไป / บุกค้นธนาคารUDBP ยึด10ล้านเหรียญ คาดใช้ฟอกเงิน ‘ยูฟัน’

ตำรวจนำหมายศาลบุกตรวจค้น ธนาคารUDBP ย่านรัชดา อายัดเงินสด 10 ล้านเหรียญ หลัง’ยูฟัน’นำฝาก คาดเป็นแหล่งฟอกเงิน ตร.เร่งตรวจเปิดอย่างถูกต้องหรือไม่

วันที่ 14 พ.ค. พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. พร้อมเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย นำกำลังพร้อมหมายศาลเข้าตรวจค้นธนาคาร UDBP ย่านรัชดาภิเษก หลังสืบทราบว่า บริษัทยูฟัน สโตร์ นำเงินสดมาฝากไว้ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นเงินค้ำประกันยูโคเท่น

 

ตำรวจบุกค้นธนาคารUDBP ย่านรัชดา
ตำรวจบุกค้นธนาคารUDBP ย่านรัชดา

จากการตรวจสอบพบว่าธนาคารดังกล่าวเป็นอาคารสูงกว่า 10 ชั้น มีป้ายชื่อบริษัท ยูดีบีพี เมเนจเม้นท์ ไทยแลนด์ จำกัด มีพนักงานกว่า 10 คน นั่งทำงานอยู่ และมีนายหยาง เหยียน จ้าว อายุ 48 ปี สัญชาติจีนเป็นรองผู้จัดการ

นอกจากนี้จากการตรวจสอบ ยังพบสมุดบัญชีธนาคาร ที่อ้างว่าเป็นตัวเลขที่ใช้ในการฝึกพนักงาน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่ระหว่างตรวจสอบว่า เปิดถูกต้องตามกฏหมายไทยหรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการฟอกเงิน และโอนถ่ายเงินออกไปยังบุคคลอื่นหรือไม่

โดยนายหยาง เหยียน จ้าว ให้การว่า อาคารแห่งนี้เป็นสถานที่ใช้ในการฝึกพนักงานของธนาคารยูไนเต็ด ดิวีลอปเมนต์ แบงค์ออฟแปซิฟิค ลิมิเต็ด ซึ่งเป็นธนาคารของประเทศวานูอาร์ตู ในแถบออสเตรเลีย ที่จะทำการขยายสาขาไปยังประเทศต่างๆ โดยเฉพาะจีน และยอมรับว่าก่อนหน้านี้เคยลงนามบันทึกข้อตกลงกับบริษัทยูฟันฯ แต่บริษัทยูฟัน ไม่นำเงินมาร่วมลงทุนจึงยกเลิกการติดต่อทุกอย่าง และยืนยันบริษัท ยูฟัน ไม่ได้ฝากเงินไว้กับบริษัท ส่วนสมุดบัญชีธนาคารที่ตำรวจตรวจพบในบริษัทแห่งนี้ เป็นเพียงสมุดบัญชีตัวอย่างที่ใช้ประกอบการฝึกอบรมเท่านั้น

ด้าน นายเสกสรรค์ บัวทรัพย์ ผู้บริหารส่วนธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบบริษัทดังกล่าว ไม่ได้จดทะเบียนเป็นธนาคารในประเทศไทย ซึ่งจะต้องตรวจสอบว่า ดำเนินกิจการเป็นธนาคารในประเทศวานูอาตู จริงหรือไม่ และบริษัทนี้ จดทะเบียนเมื่อปี 2557 และพบหลักฐานนำรูปภาพบุคคลสำคัญ อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มาใช้ในปฏิทิน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับบุคคลทั่วไป

ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบสมุดบัญชีต่างๆว่าเป็นของจริงหรือไม่ และสอบปากคำ นายหยาง หยวน จ้าว และพนักงานทั้งหมด หากพบหลักฐานว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกระทำผิด ก็จะดำเนินคดีตามขั้นตอน ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีบริษัท ยูฟัน ตำรวจขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาแล้ว 17 คน จับกุมแล้ว 10 คน และหลบหนีอีก 7 คน

 

นายหยาง เหยียน จ้าว
นายหยาง เหยียน จ้าว รองผู้จัดการธนาคาร
สมุดบัญชีเงินฝากธนาคารUDBP
สมุดบัญชีเงินฝากธนาคารUDBP

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ครอบครัวข่าว3 ภาพจากทวิตเตอร์ 

MThai News