‘ธัมมชโย’เบี้ยวนัดอ้างป่วย DSIจ่อเรียก’หมอ’สอบปากคำ

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ธัมมชโย’เบี้ยวนัดอ้างป่วย DSIจ่อเรียก’หมอ’สอบปากคำ

“ธัมมชโย” เบี้ยวนัดเข้าให้ปากคำดีเอสไอ ปมเอี่ยวยักยอกเงินสหกรณ์เครดิตฯคลองจั่น อ้างป่วยเส้นเลือดใหญ่อุดตันโคนขา จ่อเรียกหมอสอบแทนอาทิตย์หน้า

วันที่15 พ.ค.58 พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 3 แถลงความคืบหน้าคดียักยอกทรัพย์และฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ว่า ที่ประชุมคณะพนักงานสอบสวนมีมติให้แยกดำเนินการการกระทำผิดที่มีหลักฐานชัดเจนก่อน เนื่องจากมีการกระทำผิดหลายกรรมหลายวาระ

ธัมมชโย เบี้ยวนัดDSI
ธัมมชโย เบี้ยวนัดอ้างป่วย DSIจ่อเรียก หมอ สอบปากคำ

กรณีการเชิญพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เข้าให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนนั้น ในวันนี้ นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความวัดพระธรรมกาย ได้นำใบรับรองแพทย์ลงวันที่ 14 พ.ค.58 ลงลายมือชื่อ ร.ท.นพ.ชูชัย พรพัฒนาพันธุ์ สหคลีนิครัตนเวช เลขที่ 23/2 ม.7 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

โดยในใบรับรองแพทย์ ระบุว่า  พระธัมมชโย มีภาวะเส้นเลือดใหญ่อุดตันที่โคนขา และมีแผลเบาหวาน ทำให้ไม่สามารถเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนได้ ดังนั้น ดีเอสไอจะเรียก ร.ท.นพ.ชูชัย เข้าให้ปากคำในสัปดาห์หน้า หากแพทย์ยืนยันพระธัมมชโยป่วยจริงจนไม่สามารถเดินทางมาให้ปากคำได้ พนักงานสอบสวนจะเข้าไปสอบปากคำพระธัมมชโยที่วัดพระธรรมกาย

ด้าน พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล กล่าวว่า สำหรับพนักงานสอบสวนขุดแกะรอยเส้นทางการเงินจะนัดสอบปากคำพยานเพิ่มเติมจำนวน 59 ปาก ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค. – 23 มิ.ย. มีทั้งนิติบุคคล บุคคลธรรมดา และพระภิกษุ โดยเฉพาะนางฉลอง โพธิ์งาม และนายกิตติศักดิ์ แสงอรุณ ซึ่งเป็นนายหน้ากว้านซื้อที่ดินให้กับ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ

โดยพบว่า มีการนำเงินสหกรณ์ไปซื้อที่ดิน 2 แปลง ใน อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เนื้อที่แปลงละ 1,000 ไร่ รวมมูลค่ากว่า 400 ล้านบาท และ พระสุนันท์ ปัญญาสาโท ซึ่งรับเงินจากสหกรณ์จำนวน 60 ล้านบาท นำไปทำมูลนิธิเพื่อพัฒนาการศึกษาโรงเรียนตะวันชัยวิทยา

นอกจากนี้การตรวจสอบคดีฟอกเงิน ดีเอสไอเตรียมออกหมายเรียก นายสถาพร วัฒนาศิรินุกูล นายวัชชานนท์ นวอิสรารักษ์ และนายจิรเดช วรเพียรกุล อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เข้าให้ปากคำ รวมถึงผู้ที่ขายและซื้อที่ดินต่อจากนายศุภชัย โดยดีเอสไอตรวจสอบพบว่า นายศุภชัยนำเงินจากสหกรณ์มาซื้อที่ดินย่านคลองหลวงในปี 2552 จำนวน 300 ล้านบาท และในปี 2556 บริษัทชื่อดังจ่ายเงินค่าที่ดินให้นายศุภชัย แต่ไม่พบว่านายศุภชัยนำเงินเข้าสหกรณ์

MThai News