วุ่น! ผู้โดยสารแอร์เอเชียขู่วางบึ้ม ทำเครื่องดีเลย์2ชม.

Home / ข่าวทั่วไป / วุ่น! ผู้โดยสารแอร์เอเชียขู่วางบึ้ม ทำเครื่องดีเลย์2ชม.

สนามบินภูเก็ตวุ่น ผู้โดยสารแอร์เอเชียเที่ยวบิน FD 3002 ภูเก็ต-ดอนเมืองขู่วางระเบิด หลังไม่พอใจพนักงานตรวจค้นพูดจาไม่สุภาพ ทำเครื่องดีเลย์ 2 ชั่วโมง

วันที่ 22 พ.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า เกิดเหตุการณ์วุ่นวายขึ้นที่ท่าอากาศยานภูเก็ต หลังผู้โดยสารสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD 3002 ภูเก็ต-ดอนเมือง เกิดความไม่พอใจพนักงานตรวจค้นพูดจาไม่สุภาพ พร้อมข่มขู่มีระเบิดในกระเป๋า เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานภูเก็ต – สายการบิน เชิญผู้โดยสารดังกล่าวลงจากเครื่อง พร้อมย้ายเครื่องบินไปยังหลุมจอดฉุกเฉิน ทำให้เที่ยวบินต้องล่าช้าออกไป

ผู้โดยสารแอร์เอเชียขู่วางบึ้ม
ผู้โดยสารแอร์เอเชียขู่วางระเบิด

โดยสายการบินแอร์เอเชีย ชี้แจงกรณีดังกล่าว เนื่องจากการตรวจเช็คความปลอดภัย ตามที่สายการบินแอร์เอเชียได้รับแจ้งจากท่าอากาศยานภูเก็ต กรณีผู้โดยสารแจ้งกับเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานบริเวณเครื่องตรวจเอ็กซเรย์ว่านำวัตถุระเบิดติดตัวมาด้วย

ทำให้ท่าอากาศยานและสายการบินจำเป็นต้องเข้าสู่ขั้นตอนตรวจสอบความปลอดภัยตามกฏที่เข้มงวดของบริษัท ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยให้ผู้โดยสารทุกท่านตรวจเช็คและแสดงตนกับสัมภาระที่โหลดลงใต้ท้องเครื่อง

อย่างไรก็ตามเมื่อตรวจสอบด้านความปลอดภัยอย่างละเอียดแล้วไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด สายการบินจึงสามารถให้บริการตามปกติ โดยจำเป็นต้องปฏิเสธการเดินทางของผู้โดยสารและผู้ติดตาม 2 ท่านดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยสูงสุดตามกฏและมาตรฐานการบิน โดยท่าอากาศยานภูเก็ตจะเป็นผู้ดำเนินการทางกฏหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้เที่ยวบิน FD 3002 ภูเก็ต-ดอนเมือง มีผู้โดยสาร 141 คน นักบินและลูกเรือ 6 คน รวม 147 คน กำหนดออกจากท่าอากาศยานภูเก็ตเดิม 08.40 น. และจะถึงท่าอากาศยานดอนเมือง เวลา 10.00 น. เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบความปลอดภัย ทำให้เที่ยวบินต้องล่าช้ากว่าเดิมประมาณ 2 ชั่วโมง โดยเที่ยวบินดังกล่าวออกจากท่าอากาศยานภูเก็ตไปแล้วเมื่อเวลา 10.37น. และกำหนดถึงท่าอากาศยานดอนเมือง เวลาประมาณ 11.55 น. ทั้งนี้สายการบินจึงขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น

จากการสอบถามผู้โดยสารคนดังกล่าวทราบว่า เป็นเรื่องที่ตนไม่พอใจพนักงานตรวจค้นของท่าอากาศยานภูเก็ต ที่แสดงกริยาไม่สุภาพ และเมื่อขึ้นไปบนเครื่องได้พูดกับแอร์โฮสเตส บนเครื่องว่า “น้ำ ถ้าสามารถทำระเบิดได้ ในกระเป๋าเดินทางที่โหลดไปมีอีก 2 ขวด”

ทั้งนี้ สายการบินแอร์เอเชียจะร่วมกับท่าอากาศยานภูเก็ตแจ้งข้อกล่าวหาในฐานะผู้เสียหายต่อพนักงานสอบสวน สภ.ท่าฉัตรไชย เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

 

MThai News