125เด็กแว้นเฮ! ศาลปล่อยตัว เหตุอัยการส่งฟ้องไม่ทัน

Home / ข่าวทั่วไป / 125เด็กแว้นเฮ! ศาลปล่อยตัว เหตุอัยการส่งฟ้องไม่ทัน

ศาลปล่อยตัวชั่วคราว 125 เด็กแว้นซิ่งจยย.ราชพฤกษ์ หลังอัยการยื่นฟ้องไม่ทันภายใน 48 ชั่วโมง ไม่ต้องวางเงินประกัน 30,000 บาท

วานนี้ (2 มิ.ย.) พนักงานสอบสวน สน.ตลาดพลู ควบคุมตัวกลุ่มเด็กแว้น 125 คนที่มีอายุเกิน 18 ปีไปส่งฟ้องยังศาลแขวงธนบุรี ในข้อหาขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย และความผิดตามพระราชบัญญัติจราจร หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารจับกุมตามแผนปฏิบัติการราชพฤกษ์โมเดล เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีพ่อแม่และญาติพี่น้องมารอขอยื่นประกันตัวจำนวนมาก

 

ปล่อยตัวเด็กแว้น
ศาลปล่อยตัวชั่วคราว 125 เด็กแว้นซิ่งจยย.ราชพฤกษ์

 

ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ โดยพนักงานสอบสวนทำบันทึกคำรับสารภาพประกอบสรุปว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าพนักงานตำรวจได้จับกุมกลุ่มผู้ขับขี่จักรยานยนต์แข่งขันบนถนนราชพฤกษ์ โดยจับกุมผู้ต้องหาได้กว่า 400 คน ซึ่งส่วนหนึ่งได้แยกดำเนินคดีต่อศาลเยาวชนและครอบรอบครัวกลาง พร้อมยึดรถจักรยานยนต์ซึ่งใช้กระทำความผิดรวม 272 คัน จึงนำตัวพร้อม บันทึกคำรับสารภาพส่งพนักงานอัยการพิจารณา

อย่างไรก็ตาม พนักงานอัยการพิจารณาแล้ว ได้ยื่นคำร้องต่อศาลแขวงธนบุรี สรุปว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนได้นำผู้ต้องหา พร้อมสำนวนส่งให้พนักงานอัยการดำเนินคดี ซึ่งเป็นคดีอยู่ในอำนาจของศาลแขวงธนบุรี แต่มีเหตุจำเป็นไม่สามารถฟ้องผู้ต้องหาได้ทันในกำหนดเวลา 48 ชั่วโมงนับแต่จับกุม จึงขอผลัดฟ้องและฝากขังผู้ต้องหาทั้งหมดต่อศาลเป็นเวลา 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 2-7 มิ.ย.2558

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา พนักงานอัยการจึงต้องยื่นฟ้องผู้ต้องหาต่อศาลภายในกำหนดเวลา 48 ชั่วโมง ตามกฎหมายนับแต่วันจับกุม ดังนั้น จึงไม่มีเหตุจำเป็นที่จะขอผลัดฟ้องผู้ต้องหาให้ยกคำร้อง ทำให้ต้องปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมดโดยไม่ต้องวางเงินประกัน จำนวน 30,000 บาท ส่วนพนักงานอัยการจะได้เตรียมยื่นฟ้องผู้ต้องหา พร้อมมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนนำตัวผู้ต้องหาที่ได้รับการปล่อยตัวมารายงานตัวเพื่อยื่นฟ้องศาลต่อไป

 

MThai News