แล้งจัด!! วัดดังสุโขทัย ทำปลัดขิกยักษ์ขอฝน

Home / ข่าวทั่วไป / แล้งจัด!! วัดดังสุโขทัย ทำปลัดขิกยักษ์ขอฝน

วัดต้นหัด จ.สุโขทัย ทำปลัดขิกยักษ์ เพื่อนำไปสวดขอฝนให้กับชาวบ้านที่ทำการเกษตร หลังปีนี้ฝนแล้ง ไม่ตกต้องตามฤดูกาล

วันนี้ 11 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดต้นหัด ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย พระลูกวัดกำลังช่วยกันทำปลัดขิกยักษ์ เพื่อนำไปสวดขอฝนให้กับชาวบ้าน พร้อมมีการลงอักขระคาถาภาษาขอมในปลัดขิกยักษ์ จำนวน 2 อัน ซึ่งมีความยาวประมาณ 1 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ฟุตครึ่ง อยู่บริเวณศาลาภายในวัด

วัดดังเมืองสุโขทัยทำปลัดขิกยักษ์ ขอฝน

จากการสอบถามเจ้าอาวาสวัดต้นหัด ทราบว่าการทำปลัดขิกยักษ์ ทางวัดได้เริ่มทำมาตั้งแต่อดีตเจ้าอาวาสหลวงปู่ต้วน ที่มรณภาพไปแล้ว โดยท่านได้เป็นผู้ริเริ่มทำปลัดขิกยักษ์ พร้อมเขียนคาถาขอฝนไว้ ก่อนที่จะนำไปวางไว้หน้าโบสถ์ จากนั้นเมื่อพระทำวัดเช้าเย็นก็จะสวดบทคาถาเรียกฝน หลังจากพเสร็จพิธีกรรม ชาวบ้านจะนิมนต์พระพร้อมทั้งนำปลัดขิกไปตั้งไว้กลางนา เพื่อให้พระสงฆ์สวดมนต์ ขอฝนให้ตกลงมาเพื่อที่จะทำไร่ไถนา

ด้านหลวงตาสนิท กะตะยาโน ผู้ที่สืบทอดการทำปลัดขิกแบบตำราโบราณมาจากอดีตท่านเจ้าอาวาส กล่าวว่า การทำปลัดขิกนั้น ไม่ได้ทำทุกปี แต่ทำในปีที่ฝนจะแล้ง ทางหลวงปู่ต้วน ท่านก็จะทำปลัดขิกขึ้นมา โดยจะใช้ไม้ก้านเหลืองมาทำ และลงคาถาเรียกฝนไว้ที่ตัวปลัดขิก และจะนำไปวางไว้ที่หน้าโบสถ์เพื่อสวดคาถาเรียกฝนเพื่อให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ซึ่งในปีนี้ ฝนแล้งไม่ตกต้องตามฤดูกาล ทางวัดจึงสืบทอดเจตนาและวิชาทำปลัดขิกจากหลวงปู่ต้วน เพื่อขอฝนให้ตกลงมาช่วยเกษตรกรที่กำลังปลูกข้าว

MThai News