วอนช่วยตายายเก็บเห็ด ชีวิตหลังพ้นคุก รันทดหนักกว่าเก่า!

Home / ข่าวทั่วไป / วอนช่วยตายายเก็บเห็ด ชีวิตหลังพ้นคุก รันทดหนักกว่าเก่า!

สองตายายเก็บเห็ด เผยชีวิตหลังพ้นคุกลำบากกว่าเก่า ไร้อาชีพ-หนี้สินเพิ่มกว่าแสนบาท วอนช่วยเรียกร้องค่าชดเชย ด้าน อบจ.กาฬสินธุ์ เร่งประสานพารับเบี้ยผู้พิการ

วันที่ 16 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีสองตายายเก็บเห็ดในป่าสงวนดงระแนง อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ แล้วถูกตำรวจจับกุม โดยศาลพิพากษาจำคุก 1 ปี 8 เดือน ซึ่งขณะนี้พ้นโทษออกมาแล้ว แต่ยังคงประสบปัญหาชีวิต มีหนี้สินจำนวนมาก

ตายายเก็บเห็ด
วอนช่วย สองตายายเก็บเห็ด

โดยนายอุดม ศิริสอน หรือตาเรียน เปิดเผยว่า หลังจากพ้นโทษออกมาชีวิตตอนนี้แย่กว่าเดิม ก่อนถูกจับติดคุกประสบอุบัติเหตุถูกรถยนต์ชนจนมีอาการเลือดออกทางสมอง กระดูกไหปลาร้าฉีก และส่วนอื่นๆ ยังไม่หายเป็นปกติ แต่ต้องไปอยู่ในคุก ทำให้ไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้หูก็ได้ยินไม่ถนัด เดินไปมาไม่สะดวก

“ชีวิตตอนนี้ไม่มีอาชีพทำกิน ก่อนเคยรับเหมายกบ้าน แต่ตอนนี้ร่างกายและสุขภาพไม่ไหวก็ต้องเลิกไป จะไปเก็บเห็ด เก็บฟืนเหมือนเดิมก็ไม่กล้า เพราะกลัวว่าจะถูกจับอีก ตั้งแต่ครั้งนั้นก็ไม่กล้าเข้าไปใกล้ป่าสงวนอีกเลย

ที่พอมีอยู่มีกินก็อาศัยครอบครัวของน้องสาวภรรยาหาข้าวหาน้ำมาให้กิน และพาไปหาหมอ มีหลานชายส่งเงินมาให้ใช้บ้าง แต่ชีวิตก็ลำบากมาก หนี้สินเมื่อครั้งที่เจ็บป่วยและติดคุกก็พอกพูนขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ต้องการตอนนี้ก็เพียงอยากให้ทุกๆ คน เห็นใจและช่วยเหลือในเวลานี้ โดยเฉพาะเรื่องคดี ในการเรียกร้องค่าชดเชย”

ด้านน้องเขยตาเรียน ผู้ดูแล กล่าวว่า หนี้สินที่มีตอนนี้เป็นหนี้จากการกู้ยืม ธกส.มาตั้งแต่พี่เขยประสบอุบัติเหตุ โดยกู้ในนามพี่สาวและเมื่อถูกจับก็ต้องกู้อีกครั้ง โดยตนเองเป็นผู้กู้ เพื่อมาเป็นค่าต่อสู้คดี และค่าเดินทางต่างๆ รวมถึงค่ายารักษาตัวที่จะต้องซื้อยาไปส่งทุกๆ เดือน ตอนนี้หนี้สินเป็นเงินต้นกว่า 100,000 บาท และยังมีดอกเบี้ยที่ต้องชำระอีกส่วน

ขณะที่ นายบุญช่วย น้อยเสนา สมาชิกอบจ.กาฬสินธุ์ ได้นำเอาผ้าห่มและร่มกันแดดกันฝน ไปมอบให้สองตายาย เพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น พร้อมระบุว่า จะพาตายายไปลงทะเบียนคนพิการ เพื่อให้ได้รับเบี้ยผู้พิการ ที่จะช่วยเหลือในด้านความเป็นอยู่อีกด้านหนึ่ง รวมทั้งการติดตามความคืบหน้าของคดี เพราะสองตายายยังรอความช่วยเหลืออยู่ ซึ่งจะเป็นการเร่งรัดให้ครอบครัวได้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้

อย่างไรก็ตาม เรื่องของคดีความ หรือการเรียกร้องค่าชดเชยต่างๆ คงจะต้องอาศัยผู้ที่เกี่ยวข้องตั้งแต่เบื้องต้นช่วยติดตามความคืบหน้าให้ เพื่อที่จะได้มาเป็นทุนรักษาร่างกายที่เจ็บป่วย และอยากร้องขอไปถึงผู้ใจบุญทั้งหลายได้เมตตาและให้ความช่วยเหลือครอบครัวนี้ด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสด

MThai News