ประมวลภาพปรากฏการณ์ “ดาวเคียงเดือน” คืนที่สอง

Home / ข่าวทั่วไป / ประมวลภาพปรากฏการณ์ “ดาวเคียงเดือน” คืนที่สอง

ชาวไทยแห่ชมปรากฏการณ์ “ดาวเคียงเดือน” คืนที่สอง หลายพื้นที่เห็นพระจันทร์ยิ้มชัดเจนและสวยงาม 

วันที่ 21 มิ.ย. หลังจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้เชิญชวนชาวไทยร่วมชมปรากฏการณ์ “ดาวเคียงเดือน” ระหว่างวันที่ 19-21 มิ.ย.58 ซึ่งจะสามารถชมปรากฏการณ์ได้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ซึ่งปรากฏการณ์ครั้งนี้ จะมีดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี ลอยเคียงกับดวงจันทร์รูปเสี้ยว

 

@AMONT_J
พระจันทร์ยิ้ม จ.เชียงใหม่ @AMONT_J

 

โดยดาวศุกร์ จะสว่างกว่าดาวพฤหัสบดี และอยู่เยื้องต่ำกว่าเล็กน้อย ปรากฏภาพคล้าย “พระจันทร์ยิ้ม” ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำจนถึงเวลาประมาณ 21.00 น. ก็จะตกลับขอบฟ้าไป แต่ครั้งนี้ดวงจันทร์จะหันด้านมืดตะแคงออกด้านข้าง จึงมีลักษณะต่างจากพระจันทร์ยิ้มครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2551

โดยคืนที่ผ่านมา (20 มิ.ย.) ประชาชนหลายพื้นที่สมหวังได้เห็นปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือนอย่างชัดเจน ในวันที่สอง ซึ่งดาวเคียงเดือนโผล่พ้นขอบฟ้าให้เห็นตั้งแต่เวลาประมาณ 18.44 น. ตามที่นักดาราศาสตร์คำนวณว่าจะเห็นชัดเจนและสวยที่สุดในวันนี้ โดยประกอบด้วย ดาวพฤหัสบดีเคียงคู่ดาวศุกร์ หรือดาวประจำเมืองที่ด้านบน เหมือนตาคน และห่างกันด้านล่างเป็นพระจันทร์เสี้ยว แต่ทั้งนี้พบว่า ในพื้นที่กทม. มีฝนตก ทำให้เห็นปรากฏการณ์ได้บางช่วง และเห็นชัดบางพื้นที่

 

@chatdanai_0719
พระจันทร์ยิ้ม จ.ราชบุรี @chatdanai_0719
@fm91trafficpro
บางบัวทอง จ.นนทบุรี @fm91trafficpro
@TNAMCOT
อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม @TNAMCOT
@TNAMCOT1
ดอนเมือง กทม. @TNAMCOT
@BkkBoss
พระจันทร์ยิ้มที่รังสิต ปทุมธานี @BkkBoss

MThai News