อึ้ง! แห่เก็บปลาตายเกลื่อนหาดบางแสน ชี้เป็นปรากฏการณ์

Home / ข่าวทั่วไป / อึ้ง! แห่เก็บปลาตายเกลื่อนหาดบางแสน ชี้เป็นปรากฏการณ์

ประชาชนแห่เก็บซากปลาตายเกลื่อนหาดบางแสน นักวิชาการชี้เป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ เกิดขึ้นได้ทุกปี

วันนี้ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณชายหาดบางแสนมีประชาชนเป็นจำนวนมากแห่เก็บปลา หลังทราบว่า มีปลาจำนวนมากตายเกยตื้นอยู่ที่ชายหาดบางแสน ซึ่งมีระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ชาวบ้านต่างกำลังเก็บปลาที่มีขนาดแตกต่างกันไป บางคนก็เลือกเฉพาะปลาตัวขนาดใหญ่ เพื่อนำไปรับประทาน นอกจากนี้พบว่าน้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียวตลอดชายหาด

แห่เก็บปลาตายเกลื่อนหาดบางแสน

โดยทางเทศบาลเมืองแสนสุข ได้ส่งเจ้าหน้าที่ ออกมาเก็บเศษซากปลาที่เหลือ ซึ่งเริ่มส่งกลิ่นเหม็น เพื่อนำไปทิ้ง เกรงว่าหากปล่อยเอาไว้นาน จะทำให้น้ำเน่าเสีย และยังพบว่าบริเวณชายหาดยังมีเศษไม้ไผ่ ขยะ ถุงพลาสติกที่ลอยติดชายหาด ทางเทศบาลก็เก็บและทำความสะอาดตลอดแนวชายหาด ส่วนน้ำทะเลที่พัดเข้ามาชายฝั่ง มีลักษณะเป็นสีเขียว ตลอดแนวชายหาด

ทางด้านดร.เสาวภา สวัสดิ์พีระ ผอ.สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์นี้ เรียกว่า แพลงก์ตอนบลูม มักจะเกิดขึ้นทุกปี เนื่องจากน้ำฝนได้ไหลลงสู่ทะเล ทำให้แพลงก์ตอนเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้พืชและสัตว์น้ำแย่งออกซิเจนกัน เป็นเหตุให้ปลาที่อยู่น้ำตื้นตายเป็นจำนวนมาก ส่วนประชาชนที่นำปลาไปปรุงอาหารนั้น หากมีความจำเป็นก็สามารถรับประทานได้ แต่ควรปรุงให้สุก แต่ก็อาจเสี่ยงให้เกิดท้องเสียได้เช่นกัน

MThai News

ขอบคุณ ข่าวสด