ชาวใต้เฮ! ปั๊มน้ำมัน3จว.เปิดแล้ว แห่เข้าคิวแน่น

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวใต้เฮ! ปั๊มน้ำมัน3จว.เปิดแล้ว แห่เข้าคิวแน่น

ปั๊มน้ำมันใน 3 จังหวัดชายแดนใต้เปิดให้บริการปกติแล้ว หวั่นปชช.เดือดร้อน-กระทบเศรษฐกิจ ขณะผลเจรจายังไม่ได้ข้อสรุป ปชช.แห่เข้าคิวเติมแน่น 

ความคืบหน้าหลังจากปั๊มน้ำมันในพื้นที่ จ.ยะลา นราธิวาส และปัตตานี ปิดการให้บริการ เพื่อประท้วงอบจ.ทั้ง 3 จังหวัด กรณีสั่งเก็บภาษีน้ำมันจากผู้ประกอบการเพิ่มลิตรละ 5 สตางค์ ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน และส่วนใหญ่ต้องหันไปพึ่งพาน้ำมันขวดแบ่งขายตามริมถนน รวมถึงซื้อน้ำมันจากประเทศเพื่อนบ้านเพื่อใช้แก้ขัด

 

ปั๊มน้ำมันภาคใต้

 

ทั้งนี้หลังจากตัวแทนทั้งสองฝ่ายได้เข้าเจราจาเพื่อหาข้อยุติกันที่ ศาลากลางจ.นราธิวาส ล่าสุดมีรายงานว่า แม้การเจรจาจะยังไม่ได้ข้อสรุป รวมทั้งยังไม่มีผลออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ผู้ค้าปั๊มน้ำมันทุกแห่งที่สั่งปิด ได้ประสานให้พนักงานเปิดปั๊มและกลับมาให้บริการปกติแล้ว โดยให้เหตุผลว่า หากยังปิดต่อไป ประชาชนอาจได้รับความลำบากมากกว่านี้ ทั้งที่ไม่ใช่ต้นเหตุของเรื่องราวบานปลาย อีกทั้งยังกระทบไปถึงภาพรวมด้านเศรษฐกิจในพื้นที่ด้วย

โดยหลังจากปั๊มน้ำมันเปิดให้บริการ ประชาชนผู้ใช้รถ ต่างแห่กันไปเข้าแถวต่อคิวรอเติมน้ำมันเป็นจำนวนมาก ขณะที่บางรายเกรงจะมีการปิดปั๊มอีก จึงนำแกลลอนมาเติมน้ำมันเก็บไว้ยามฉุกเฉิน

ที่มา เดลินิวส์

…………………………………

ผู้ค้าน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนใต้ประท้วงอบจ.เก็บภาษีเพิ่ม 5 สตางค์ ปิดให้บริการกว่า 150 แห่ง ประชาชนเดือดร้อนบางรายต้องเติมน้ำมันเถื่อน

หลังจากวานนี้ (12 ก.ค.) ชมรมค้าน้ำมันใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ออกแถลงการณ์คัดค้านไม่เห็นด้วยกับกรณีที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วยจังหวัดยะลา นราธิวาส และปัตตานี ได้ออกข้อบัญญัติเกี่ยวกับการค้าน้ำมันและก๊าซปิโตรเลียมที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์ เพื่อเก็บภาษีจากปั๊มน้ำมันทุกปั๊มใน 3 จังหวัดชายแดนใต้

โดยให้ปั๊มน้ำมันบวกราคาขายหน้าปั๊มอีกลิตรละ 5 สตางค์ เป็นค่าภาษีส่งให้แก่อบจ. ส่งผลให้ราคาน้ำมันหน้าปั๊มใน 3 จังหวัดแพงขึ้นกว่าเดิม พร้อมขู่จะปิดบริการปั๊มน้ำมันกว่า 150 แห่งทั่ว 3 จังหวัด ในวันจันทร์ที่ 13 ก.ค.นี้ หากยังไม่รับฟังนั้น

 

@TichilaThaipbs

ความคืบหน้าล่าสุดตั้งแต่ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ปั๊มน้ำมันต่าง ๆ ในพื้นที่ จ.ยะลา ทั้งรอบนอกและภายในเขตเทศบาลนครยะลา ส่วนใหญ่หยุดให้บริการแก่ประชาชน โดยแต่ละปั๊มจะนำแผงกั้นมาปิดไว้ แต่ไม่มีป้ายปิดประกาศว่าจะหยุดให้บริการกี่วัน

ประชาชนที่เดินทางมาเติมน้ำมันต้องผิดหวัง ไม่สามารถเติมน้ำมันได้ มีเพียงปั๊มคาลเท็กซ์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา ยังคงเปิดให้บริการแก่ประชาชนเพียงปั๊มเดียว ประชาชนต่างเดินทางไปเติมน้ำมันจนล้น ต้องใช้เวลาในการรอคิวกันเป็นเวลานาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองยะลา จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจออกไปอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้แก่ประชาชน

 

ปั๊มน้ำมันภาคใต้

ทั้งนี้ จากการสอบถามไปยังชมรมผู้ค้าน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ทราบว่า ได้มีการประสานขอความร่วมมือไปยังปั๊มน้ำมันทุกแห่งในพื้นที่ เพื่อหยุดให้บริการ ซึ่งก็ได้ให้ความร่วมมืออย่างดี แต่หยุดให้บริการเพียงช่วงเวลาเร่งด่วนเท่านั้น ประมาณ 2-3 ชั่วโมง และจะเปิดให้บริการตามปกติ ซึ่งเกรงว่าประชาชนในพื้นที่จะได้รับความเดือดร้อน

ส่วนบรรยากาศในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส พบว่าทุกปั๊มปิดให้บริการทั้งหมด โดยมีรถของส่วนราชการ และประชาชนมาจอดอยู่บริเวณหน้าปั๊มน้ำเพื่อรอเติมน้ำมัน เนื่องจากยังไม่ทราบว่าจะมีการปิดให้บริการในวันนี้ ส่งผลให้หลายคนที่ออกมาเติมน้ำมัน เพื่อเตรียมเดินทางไกลต้องปรับแผน ซึ่งบางรายหันไปเติมน้ำมันของประเทศเพื่อนบ้าน แต่บางรายที่ไม่กล้าเสี่ยงเติม เพราะกลัวรถจะเสียหาย ก็ต้องยกเลิกกำหนดการที่วางไว้ ขณะที่ปั๊มน้ำมันในจ.ปัตตานี ก็ปิดให้บริการด้วยเช่นกัน

ด้านนายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า ผู้ค้าน้ำมันและอบจ. จะมีการนัดเจรจาหาข้อยุติเรื่องราวทั้งหมดที่ศาลากลาง จ.นราธิวาส ในเวลา 15.00 น. เพื่อหาทางออกก่อนที่ประชาชนจะเดือดร้อนมากกว่านี้

 

 

 

ขอบคุณภาพ @TichilaThaipbs

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News