ฟังอีกมุม! ปม 3 ตายาย ถูกนายทุนปิดทางเข้า-ออกบ้าน

Home / ข่าวทั่วไป / ฟังอีกมุม! ปม 3 ตายาย ถูกนายทุนปิดทางเข้า-ออกบ้าน

สมาชิกพันทิปท่านหนึ่งขอชี้แจง ปมครูเกษียณ ถูกนายทุนปิดทางเข้า-ออกบ้าน

วันนี้ (20ก.ค.) จากกรณีที่ 3 ตายาย ย่านซอยเพชรเกษม 15 แยก 5 ถูกเจ้าของที่ดินรายใหม่ สร้างกำแพงปิดล้อมทางเข้าออกบ้านที่พวกเขาอยู่มานานกว่า 70 ปี ทำให้การใช้ชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะ 1 ใน 3 คนนี้ มีคุณตาวัย 97 ปี จำเป็นต้องเดินทางไปพบแพทย์อยู่เป็นประจำ ตามที่ได้เสนอข่าวไปนั้น

vv

ล่าสุดสมาชิกพันทิปท่านหนึ่ง ซึ่งระบุเป็นหลานของคู่กรณี ตาและยายทั้ง 3 ท่าน ที่ถูกปิดทางเข้าออกบ้าน ได้ออกมาชี้แจงเรื่องราวอีกมุมที่เกิดขึ้นว่า 

“ขอชี้แจงแทนคู่กรณีนะคะ ซึ่งเป็นน้าของดิฉันเอง เนื่องจากท่านไม่เคยข้องแวะอะไรในโลกโซเชียลใบนี้ คู่กรณีก็เป็นผู้หญิงแก่ ๆ คนหนึ่ง ไม่มีครอบครัว อายุ 60 ใกล้จะ 70 แล้ว ได้ซื้อที่แปลงนี้เมื่อหลายปีก่อน เพราะทำเลใกล้บ้าน  ท่านไม่ได้เป็นนายทุนใหญ่มาจากไหนเลยค่ะ ท่านคือคนทำมาหากินอดออมเริ่มจากศูนย์เก็บเงินจนแก่ พอมีเงินก็ซื้อทรัพย์สินเก็บไว้ให้หลาน ๆ ซื้อมาก็ยังไม่ได้คิดจะทำอะไร ก็เก็บค่าเช่าบ้านเดิม ๆ ที่อยู่บนที่ดินผืนนี้

ตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ที่ซื้อมา เรามีความพยายามเจรจามาโดยตลอด ให้ทางบ้านตายายมาเซ็นยินยอมขอใช้ทาง แต่ตายายไม่มาเซ็น เพราะท่านต้องการให้ที่ของเราเป็นที่สาธารณะ ซึ่งเราไม่สามารถทำได้จริง ๆ จึงเป็นเหตุให้เกิดการฟ้องร้องกันขึ้นค่ะ  และศาลฎีกาเพิ่งจะสิ้นสุดลงก่อนเกิดเรื่องในโลกโซเชียลค่ะ

วันเกิดเหตุ เรายังไม่ได้รับหมายศาลคุ้มครองชั่วคราว พอมีคนมารื้อ ทางทนายก็ได้บอกว่าต้องแจ้งความไว้ก่อน เพื่อเป็นการรักษาสิทธิ์ของเรา ส่วนสาเหตุที่เราต้องปิดรั้ว เนื่องจากคุณตาคุณยาย ต้องการให้เป็นที่สาธารณะ ซึ่งเราทำไม่ได้จริง ๆ

อย่างที่บอกเราพร้อมจะเจรจาเปิดทางเสมอ ตั้งแต่ปี 51   เพียงแต่ต้องขอให้ทางคุณตายายมาเซ็นยินยอม ขอใช้ทางเพื่อความถูกต้องค่ะ เพราะคงไม่มีใครอยากขึ้นโรงขึ้นศาลบ่อย ๆ

อีกเรื่องที่จะขอชี้แจง เราไม่เคยใช้วิธีการข่มขู่อะไรทั้งสิ้น ไม่ทราบเหมือนกันว่าโพสต์ต้นฉบับเขียนแบบนี้ได้ยังไง บอกเราจะซื้อที่ต่อ เราเลยข่มขู่สารพัด เราไม่มีเงินขนาดนั้นค่ะ เราไม่ใช่ผู้มีอิทธิพลอะไรเลย ทำมาหากินสุจริต คนงานที่มีก็คือเสมียน ในคลิป และก็แม่บ้านเท่านั้นเองค่ะ

และที่สำคัญเท่าที่ทราบมีข่าวว่า ที่ดินดังกล่าวก็กำลังมีกรณีพิพาท ฟ้องขับไล่กับเจ้าของที่ตัวจริงอยู่ค่ะ คงไม่มีใครคิดซื้อที่ดินที่มีปัญหามากมายแบบนี้ค่ะ

จากที่เงียบมานาน เพราะคนรอบข้างบอกว่าใจเย็น ๆ อย่าตอบโต้เลย แต่วันนี้ต้องลุกขึ้นมาขอชี้แจง เพราะสงสารน้า แกก็คือคนแก่คนหนึ่งเหมือนกัน ที่หากินสุจริต กลับต้องมาโดนต่อว่าต่าง ๆ นานา แช่งชักหักกระดูก ทั้ง ๆ ที่ไม่รู้จักเราเลย ไม่คิดเลยจริง ๆ ค่ะว่าจะมีคนใกล้ตัวโดนแบบนี้”

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 17 ก.ค. ที่ผ่านมา นายณัฐวัชร จันทรโรธรณ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางกอกใหญ่ ได้ลงพื้นที่หาแนวทางช่วยเหลือ 3 ตายาย เบื้องต้นสำนักงานเขต เตรียมสร้างทางระบายน้ำพร้อมทางเดินเลียบคลองวัดประดู่ ที่มีความกว้างพิเศษ

โดยคาดว่าน่าจะมีความกว้างมากกว่า 1 เมตร เพื่อรองรับวีลแชร์ของคุณตาในการเดินทางไปพบแพทย์ ระยะทางรวมประมาณ 300 เมตร ซึ่งใช้เป็นทางเข้า-ออก สำหรับบ้านของ 3 ตายายอีกด้วย

แต่โครงการดังกล่าวอาจต้องรอไปถึงต้นปีหน้า เนื่องจากเบื้องต้นทางสำนักงานเขตต้องทำเรื่องของบประมาณในการจัดทำทางระบายน้ำพร้อมทางเดิน รวมถึงใช้เวลาในการออกแบบ หลังจากนั้นถึงจะเริ่มทำการก่อสร้างได้

cats

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกพันทิปหมายเลข 2507840