สลด! โลมาถูกฆ่าทิ้งทะเลสมุย ตัวที่ 18 ในรอบปี

Home / ข่าวทั่วไป / สลด! โลมาถูกฆ่าทิ้งทะเลสมุย ตัวที่ 18 ในรอบปี

พบซากปลาโลมาปากขวด ลอยมาติดอยู่บริเวณชายหาดอ่าวบ้านบางมะขาม อ.เกาะสมุย คาดถูกกลุ่มคนใจร้ายฆ่า เนื่องจากถูกแทงด้วยของมีคม

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายสมชาย รอดเสถียร หัวหน้าอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสงเคาระห์เกาะสมุย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่า มีชาวบ้านพบซากโลมา ลอยมาติดอยู่บริเวณชายหาดอ่าวบ้านบางมะขาม หลังโรงพิมพ์สมุยอักษร ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย

โลมาตายบนเกาะสมุย

ที่เกิดเหตุพบซากโลมาขนาดใหญ่ ผิวหนังเริ่มลอกและไหม้เกรียมจากถูกแดดเผา ส่งกลิ่นเหม็น จากการตรวจสอบพบว่า เป็นซากโลมาปากขวด เพศเมีย ความยาว 1.78 เมตร น้ำหนักราว 60-70 กก. อายุประมาณ 4-5 ปี ที่ลำตัวถูกแทงด้วยของมีคม คาดตายมาแล้วประมาณ 3 วัน จึงได้ทำการตัดชิ้นเนื้อเพื่อส่งไปตรวจสอบหาสาเหตุการตายอย่างละเอียด ก่อนนำซากโลมาไปขุดหลุมฝัง

ทางด้าน นายพิสุทธิ์ เจริญผล กรรมการชุมชนบ้านบางมะขาม เปิดเผยว่า โลมาสายพันธุ์ดังกล่าวเป็นสัตว์คุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ซึ่งนับวันโลมาได้ตายลงอย่างต่อเนื่อง โดยในรอบเดือน ก.ค. พบซากโลมาตายบนชายหาดบ้านบางมะขามแล้ว จำนวน 3 ตัว โดยโลมาที่พบในครั้งนี้นับเป็นตัวที่ 4 ในรอบเดือนนี้ และเป็นตัวที่ 18 ในปี 2558

ขอบคุณ เดลินิวส์

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News