นายกฯ รับข้อเสนอยกเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

Home / ข่าวทั่วไป / นายกฯ รับข้อเสนอยกเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

นายกรัฐมนตรีรับข้อเสนอยกเลิกโรงไฟฟ้ากระบี่แล้ว หลังกลุ่มเครือข่ายฯ พาประชาชนเดินประท้วงกดดัน

หลังจากกลุ่มเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน จังหวัดกระบี่ นำโดยนายประสิทธิ์ชัย หนูนวล ได้พาประชาชนนับ 100 คน เดินขบวนจากวัดโสมนัสราชวรวิหาร มายังประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล  เพื่อกดดันพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังจากไม่ตอบรับข้อเรียกร้องให้ยกเลิกการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จังหวัดกระบี่

นายกฯ รับข้อเสนอยกเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

ล่าสุดช่วงเย็นวานนี้ นายจีรศักดิ์ ชมประสพ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ได้แจ้งต่อแกนนำฯ ว่า นายกรัฐมนตรี รับข้อเรียกร้องของกลุ่มเครือข่ายฯ แล้ว ซึ่งมีการตั้งคณะกรรมการ 3 ฝ่ายขึ้นมาพิจารณา

ประกอบด้วย  1. กระทรวงพลังงานและการไฟฟ้านครหลวง 2. สภาปฏิรูปแห่งชาติ , สภานิติบัญญัติแห่งชาติ 3. ชาวจังหวัดกระบี่ และนักวิชาการ ซึ่งหมายความว่า กระบวนการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่ต้องยุติลงด้วย   ทั้งนี้ เมื่อได้ข้อยุติแล้ว จะกลับมาทานอาหารตามปกติ หลังจากอดอาหารมาทั้งสิ้น 14 วัน พร้อมแยกย้ายกันกลับบ้าน

ขณะที่นายประสิทธิชัย เผยว่า แม้นายกรัฐมนตรีจะมีบัญชาเช่นนี้ แต่ยังไม่ไว้วางใจข้าราชการว่าขั้นตอนต่าง ๆ จะหยุดจริง จำเป็นต้องได้รับเอกสารยืนยันจากหน่วยงานปฏิบัติ โดยเฉพาะหยุดกระบวนการจัดทำรายงานผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ)  และต้องให้กระทรวงพลังงาน  รวมถึงกฟผ.ออกมายืนยันว่าจะไม่ดำเนินการต่อ

ดังนั้นในวันนี้ (24 ก.ค.) มีการนัดลงนามในข้อตกลงไว้เป็นหลักฐาน

 

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News