วอนช่วย! ตายายเลี้ยงหลาน 6 คน ยากจน ป่วยไร้เงินรักษา

Home / ข่าวทั่วไป / วอนช่วย! ตายายเลี้ยงหลาน 6 คน ยากจน ป่วยไร้เงินรักษา

วอนช่วย! สองตายายยากจน เลี้ยงหลานถึง 6 คน บางครั้งต้องขอข้าวคนอื่นให้หลานประทังชีวิต ซ้ำคุณตาป่วยวัณโรคไร้เงินรักษา   

วันนี้(28 ก.ค. 58) มีรายงานว่า มีสองตายายฐานะยากจน อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 5 ต.ศาลาลาย อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ต้องเลี้ยงหลานอายุ 4–10 ปี ถึง 6 คน อีกทั้งผู้เป็นตายังป่วยเป็นวัณโรค ชาวบ้านหวั่นจะติดต่อถึงเด็กและผู้ที่ใกล้ชิด

ตายายเลี้ยงหลาน 6 คน ยากจน ป่วยไร้เงินรักษา

จากนั้นได้เข้าไปตรวจสอบ พบนายไสว จันทร์เสนห์ อายุ 59 ปี และนางใบ ทิพย์ประภา อายุ 56 ปี สองสามีภรรยา อาศัยอยู่ในบ้าน อันทรุดโทรม ผุพัง ด้านในพบข้าวของกระจัดกระจายทั่วบริเวณ เนื่องจากบ้านหลังเล็กและคับแคบ ซึ่งใช้เป็นที่นอนของสองตายาย รวมถึงหลานอีก 7 คน รวมเป็น 9 คน

ด้านนายไสว จันทร์เสนห์ เผยว่า เมื่อก่อนอาศัยอยู่ที่ว่างเปล่าบริเวณชายเขา ต่อมาเมื่อ 4 ปี ที่ผ่านมา ลูกเขยได้ให้มาปลูกเพิงพักอยู่ในที่ดินของลูกเขย เพราะอยู่ใกล้หมู่บ้าน ด้วยฐานะที่ยากจน ตนจึงปลูกบ้านพอให้เป็นที่อาศัยหลับนอนได้ ตนและภรรยามีลูก 5 คน ซึ่งมีครอบครัว และไปทำงานรับจ้างอยู่ในกรุงเทพฯ โดยทิ้งหลานจำนวน 6 คนให้ตนเลี้ยง

โดยลูกของตน นาน ๆ ครั้งจะส่งเงินมาให้ 500–1,000 บาท จึงเดือดร้อนมาก เนื่องจากตนและภรรยาอายุมากแล้ว ทำงานหนักไม่ไหว ไม่มีผู้ใดจ้าง ขณะที่หลานทั้ง 6 คน กำลังเรียนหนังสืออยู่ระดับชั้นอนุบาล และประถมฯ ของโรงเรียนบ้านหนองปลาหมอ ซึ่งหลานชายคนโตขี่รถจักรยานยนต์ไปรับ–ส่ง 2 รอบ จากนั้นฝากรถไว้กับคนรู้จัก แล้วเดินอีกประมาณ 1 กม. เนื่องจากไม่มีทางเข้าบ้าน

นอกจากนี้ ยังมีนายปราการ จันทร์เสนห์ (เปา) หลานชายอายุ 17 ปี ที่ช่วยเเบ่งเบาด้วยการทำงานรับจ้าง วันละ 200 บาท เพื่อนำเงินมาเลี้ยงน้องๆ แต่งานไม่ได้มีทุกวัน  บางครั้งแม้จะซื้อข้าวสารมาให้หลานๆ กินยังไม่มี ต้องบากหน้าไปขอข้าวเพื่อนบ้านมาให้หลานกินประทังความหิว

ทั้งนี้ เวลานอนก็นอนเรียงเบียดเสียดกันในมุ้งเก่าๆ ส่วนพื้นก็เป็นร่องยุงบินเข้ามากัดได้ เกรงว่าหลานๆ จะเป็นไข้เลือดออก ขณะนี้หน้าฝนแล้ว เมื่อฝนตกมีลมพัดฝนก็จะสาดเข้ามาในบ้าน หลังคาก็รั่ว มีความเดือดร้อนมาก จึงขอวิงวอนผู้ใจบุญมาช่วยปรับปรุงบ้านให้สามารถป้องกันแดดฝนได้ดีกว่านี้

ส่วนคุณตา ก็ป่วยเป็นวัณโรค เคยเข้ารักษาอยู่ระยะหนึ่ง แต่ด้วยฐานะที่ยากจน และบ้านมีระยะทางไกลจาก รพ.ชนแดนกว่า 30 กิโลเมตร ทำให้ไม่มีเงินที่ใช้เป็นค่ารักษาพยาบาล และค่าเดินทาง

ด้านนางทยิดา ทูสง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ศาลาลาย อ.ชนแดน เปิดเผยว่า ชาวบ้านได้ช่วยเหลือแบ่งอาหารให้บ้าง แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ ก็มีฐานะยากจน จึงช่วยเหลืออะไรได้ไม่มากนัก ทั้งนี้สิ่งที่น่าห่วง คือนายไสว ที่ป่วยวัณโรค และไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง เกรงว่าจะติดต่อไปยังหลาน ๆ จึงอยากให้แพทย์หรือเจ้าหน้าที่เข้ามาดูสภาพความเป็นอยู่ของตายายและหลานทั้ง 6 คน

โดยผู้มีความประสงค์จะช่วยเหลือสอบถามได้ที่ นางทยิดา ผู้ใหญ่บ้าน โทร. 098-7672978

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ ข่าวสด

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News