คุก 18 ปี วิโรจน์อดีตบิ๊กกรุงไทย คดีปล่อยกู้

Home / ข่าวทั่วไป / คุก 18 ปี วิโรจน์อดีตบิ๊กกรุงไทย คดีปล่อยกู้

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก 18 ปี ‘วิโรจน์’ อดีตกรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงไทย คดีปล่อยกู้กฤษดามหานคร จำหน่าย “ทักษิณ”

ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ ศาลฎีกาฯ อ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อม.3/2555 ที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี, นายวิโรจน์ นวลแข อดีตกรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงไทย และบริษัทในเครือของ บริษัท กฤษดามหานคร จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 27 คน เป็นจำเลยในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ

641713-01

ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ความผิดต่อ พ.ร.บ. ว่าด้วยความผิดพนักงานในองค์กรหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2502 ความผิดต่อธนาคารพาณิชย์ พ.ศ. 2505 ความผิดต่อ พ.ร.บ. หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 และความผิดต่อ พ.ร.บ. บริษัทมหาชน พ.ศ.2535

โดยศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้จำหน่ายคดีของ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งเป็นจำเลยที่ 1 ออกจากระบบชั่วคราว พร้อมออกหมายจับ

ทั้งนี้ ยังได้พิพากษาจำคุกจำเลยที่ 2 – 4 และจำเลยที่ 12 ซึ่งมี นายวิโรจน์ ในฐานะจำเลยที่ 3 รวมอยู่ด้วย 18 ปี ไม่รอลงอาญา และนำตัวส่งเรือนพิเศษกรุงเทพมหานครทันที จำเลย 6 และ 7 ยกฟ้อง

เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ ส่วนจำเลยที่เหลือ ศาลพิพากษาจำคุก และสั่งให้ชดใช้เงินให้แก่ธนาคารผู้เสียหายที่แตกต่างกันไป อย่างไรก็ตาม จำเลยที่ 2 – 27 จะต้องร่วมชดใช้เงินให้แก่ธนาคารผู้เสียหายกว่าหนึ่งหมื่นล้านบาท