แฉ! กลโกงแท็กซี่เทอร์โบ ติดสวิทช์ลับโกงค่ามิเตอร์

Home / ข่าวทั่วไป / แฉ! กลโกงแท็กซี่เทอร์โบ ติดสวิทช์ลับโกงค่ามิเตอร์

เจ้าหน้าที่ตำรวจ จับรถแท็กซี่เทอร์โบคาสนามบินสุวรรณภูมิ หลังพบพิรุธติดสวิทช์ลับโกงค่ามิเตอร์

วานนี้ (2 ก.ย. 58) ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตำรวจ ทหารพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ขนส่งและการท่า ตรวจค้นรถแท็กซี่สีเขียว เหลือง หมายเลขทะเบียน 1 มก 3654 กทม. ที่มี นายไสว มีเพียร เป็นคนขับ ซึ่งได้แสดงท่าทางมีพิรุธขณะขับผ่านด่านตรวจ จึงเรียกตรวจ

ภาพประกอบ

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบ รถแท็กซี่คันดังกล่าวได้ดัดแปลงแก้ไขมิเตอร์ค่าโดยสาร โดยมีการติดตั้งสวิทช์ลับไว้เพื่อกดมิเตอร์ให้เป็นไปตามความพอใจของผู้ควบคุม ซึ่งวิธีนี้ในวงการเรียกกันว่า แท็กซี่เทอร์โบ ที่หมายถึงค่าโดยสารที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วเหมือนเทอร์โบนั่นเอง นอกจากนี้ยังพบใบกระท่อมซุกซ่อนอยู่ที่ ลิ้นชักด้านหน้ารถอีกจำนวน 24 ใบ

สำหรับสวิทช์ลับแท็กซี่เทอร์โบของคันนี้ถูกซ่อนไว้ที่สวิทช์ไฟเลี้ยวเป็นสวิทช์แบบปุ่มกดและมีถุงกำมะหยี่สีดำคลุมไว้ เพื่อพรางตาผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่เมื่อมีผู้โดยสารขึ้นรถคนขับก็จะแอบกดสวิทช์ลับเพื่อเร่งมิเตอร์ให้ค่าโดยสารเพิ่มขึ้นมากกว่าความเป็นจริงตามแต่ใจคนขับต้องการนับเป็นภัยสังคมที่อยู่ใกล้ตัวประชาชนอีกรูปแบบหนึ่ง

จากการสอบสวน นายไสว อ้างว่า ระบบแท็กซี่เทอร์โบนั้นผู้ที่มาเช่ารถขับผลัดกลางคืนเป็นคนไปติดตั้งมาในราคา 300 บาท ซึ่งตนไม่ทราบ ส่วนใบกระท่อมนั้นซื้อมารับประทานแก้โรคเบาหวาน แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ขนส่งได้ปรับ นายไสว เป็นเงิน 2,000 บาท ฐานดัดแปลงแก้ไขอุปกรณ์ส่วนควบของรถยนต์แท็กซี่สาธารณะ พร้อมควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูล มติชน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News