พลังเมตตา จิตอาสา สร้างโอกาสให้สัตว์พิการ ด้วย “วีลแชร์”

Home / ข่าวทั่วไป, สกู๊ปข่าว / พลังเมตตา จิตอาสา สร้างโอกาสให้สัตว์พิการ ด้วย “วีลแชร์”

” ตอนผมยังเด็กเคยเลี้ยงสุนัขตัวหนึ่ง แต่มันขาหักจนพิการ ซึ่งในขณะนั้นผมยังไม่มีเงิน ไม่มีปัญญาที่จะช่วยเหลือมันได้ จนสุดท้ายเจ้าสุนัขที่ผมรักก็ได้จากโลกไป…. “

นี่คือคำพูดของลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่มีปมฝังใจกับสุนัขสุดรักของเค้าในวัยเยาว์ จนเป็นแรงผลักดันให้เค้าหันมาช่วยเหลือสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยง หรือสัตว์จรจัดที่ถูกทิ้ง รวมถึงสัตว์ที่ประสบอุบัติเหตุต่างๆ

วันนี้ MThai News ขอนำเสนอเรื่องราวดีๆ ของคุณชาติตการณ์ หงษา หรือคุณโต้ง หนุ่มชาวโคราช พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา พร้อมเป็นจิตอาสากู้ภัย สังกัดกู้ภัยฮุก 31 โคราช และปัจจุบันยังร่วมกับเพื่อนๆ ที่มีจิตอาสาเปิดศูนย์ Pet Rescue of Nakhonratchasima หรือที่เรียกว่ากลุ่มช่วยเหลือสัตว์ไม่หวังผลตอบแทน นครราชสีมา

คุณโต้ง กลุ่มช่วยเหลือสัตว์

ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวดีๆ ของกลุ่มคนเหล่านี้ที่มีจิตอาสา ร่วมกันประกอบวีลแชร์ช่วยเหลือสัตว์พิการ จนมีการแชร์ในโลกออนไลน์กันอย่างกว้างขวาง

โดยคุณโต้งได้เล่าให้ฟังว่าจุดเริ่มต้นของการตั้งกลุ่มจิตอาสาช่วยเหลือสัตว์อย่างจริงจังนั้น ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2555 หรือ 3 ปีที่แล้ว ในขณะนั้นอยู่ในทีมกู้ภัยได้รับแจ้งว่ามีอุบัติเหตุ ซึ่งมีผู้บาดเจ็บ 1 ราย ใกล้จุดเกิดเหตุพบสุนัขถูกรถชนได้รับบาด ซึ่ง ณ เวลานั้นเจ้าหน้าที่ก็เร่งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เหลือเพียงเจ้าสุนัขตัวนั้นที่รับการรักษาในภายหลัง

นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่คุณโต้งเริ่มช่วยเหลือสัตว์ที่ประสบอุบัติเหตุ หรือสัตว์ที่ป่วยตามสภาพ รวมถึงสัตว์พิการต่างๆ ซึ่งหลังจากเหตุการณ์นั้นก็ได้ช่วยเหลือสัตว์เรื่อยมา

จนเมื่อปีที่ผ่านมา (2557) มีชาวบ้านได้ขอความช่วยเหลือสุนัขพิการตัวหนึ่ง ซึ่งเดินไม่ได้ ตนเองจึงคิดหาวิธีสร้างอุปกรณ์ช่วยเหลือนั้นคือ “วีลแชร์” ในตอนนั้นประดิษฐ์ขึ้นมาได้ในราคาที่สูงถึง 3,000 บาท

ต่อมาเริ่มมีการช่วยเหลือสัตว์พิการมากขึ้น จึงเริ่มลองประกอบวีลแชร์สัตว์พิการอย่างจริงจัง ทั้งลองผิดลองถูกจนมาประสบความสำเร็จเมื่อช่วงต้นปี 2558 ซึ่งใช้เวลาถึง 3 เดือนกว่าจะหาสูตรประกอบ รวมถึงการหาวัสดุที่มีราคาย่อมเยา ที่มีราคาต้นทุนต่อ 1 ตัว อยู่ที่ประมาณ 200 – 300 บาท

โดยในช่วงแรกใช้เงินทุนตัวเองประกอบวีลแชร์สัตว์พิการขึ้นมา 4 ตัว และให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ก่อนที่จะสร้างเพจเฟซบุ๊คขึ้น ทำให้มีการแชร์ออกไป จนขณะนี้มีผู้คนจากทั่วประเทศให้ความสนใจอย่างมาก และนำสัตว์เข้ามาให้ช่วยเหลือเพิ่มขึ้น

ซึ่ง ณ ปัจจุบันใช้เวลาประกอบครึ่งชั่วโมง ต่อวีลแชร์ 1 ตัว โดยใน 1 สัปดาห์สามารถประกอบได้ 20 ตัว แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่นำสัตว์เข้ารับการช่วยเหลือ

ช่วงที่ผ่านมาได้ประกอบและส่งมอบให้กับประชาชนที่สนใจเพื่อนำไปช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงของตนเอง และสัตว์จรจัดแล้วกว่า 200 ตัว ขณะนี้มียอดสั่งจองเพิ่มอีก 100 ตัว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์หลากหลายชนิดอาทิ สุนัข แมว กระต่าย รวมถึงกระรอก

วีลแชร์สัตว์

จนมีผู้ใจดีสนับสนุนให้พื้นที่จัดตั้งเป็นศูนย์ฯขึ้นมา ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เทศบาลนครราชสีมา เป็นศูนย์รับเรื่องช่วยเหลืออุบัติเหตุ และช่วยเหลือสัตว์โดยตรง

ขณะนี้มีสมาชิกกว่า 40 คน โดยมีการแบ่งหน้าที่รับผิดชอบกัน ส่วนหนึ่งจะลงพื้นที่ตรวจสอบว่า มีพื้นที่ไหนบ้างที่มีสัตว์ที่ประสบอุบัติเหตุ เก็บข้อมูลทำเป็นสถิติไว้ และอีกทีมหนึ่งเป็นฝ่ายประกอบวีลแชร์

พร้อมมีการเปิดกล่องรับบริจาคช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงที่ประสบอุบัติเหตุ พิการ ซึ่งมีประชาชนที่ผ่านไปมาให้ความสนใจและร่วมบริจาค อย่างไรก็ตามจำนวนเงินดังกล่าวก็ยังไม่เพียงพอต่อการช่วยเหลือ เนื่องจากทางศูนย์มีค่าใช้จ่ายต่อเดือนอยู่ที่ราวๆ 5 หมื่นบาท เป็นค่าวัสดุในการประกอบวีลแชร์ และค่ารักษาสัตว์เลี้ยงที่ประสบอุบัติเหตุ

อย่างไรก็ตามคุณโต้ง และเพื่อนในกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ ยืนยันว่าจะเดินหน้าช่วยเหลือสัตว์ต่อไป ตราบใดที่ยังมีเรี่ยวแรง ก็พร้อมที่จะช่วย

“การที่เราได้ช่วยเหลือสัตว์ที่ประสบอุบัติเหตุ พิการ มันทำให้เรารู้สึกอิ่มใจ ที่ได้เห็นอีกชีวิตหนึ่งมีชีวิตที่ดีขึ้น ได้เห็นสัตว์ที่เราช่วยเหลือวิ่งเล่น ได้อย่างร่าเริง จึงเป็นกำลังใจที่เราจะทำสิ่งนี้ต่อไป และเชื่อว่ายังมีอีกหลายร้อยชีวิต ที่ยังคงรอรับโอกาสดีๆ เช่นนี้อยู่”

ทั้งนี้ในส่วนของวัสดุในการประกอบวีลแชร์นั้น ส่วนที่มีราคาแพงที่สุดคือล้อพลาสติกเนื่องจากเป็นวัสดุที่หายากซึ่งในช่วงนี้มีคนขอวีลแชร์สัตว์พิการเข้ามาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ค้างส่งจำนวนมาก หากใครที่ประสงค์ช่วยซื้อล้อต่อขาให้สัตว์พิการ‬ ได้ที่กสิกรไทย 3712345208 ชาติตการณ์ หงษา โทร 0894237263 ID LINE: tongchattakarn

ผู้อ่านท่านใดอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดตามเข้าไปดูได้ในเพจ กลุ่มช่วยเหลือสัตว์ไม่หวังผลตอบแทน นครราชสีมา

วีลแชร์สัตว์1

วัสดุในการประกอบวีลแชร์

ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์พิการ

43242

ธเนตร พุทธิตระกูล รายงาน

ติดตามสกู๊ปข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News