พบหอยทากชนิดใหม่ ‘พระเทพฯ’ พระราชทานชื่อ ‘หอยบุษราคัม’

Home / ข่าวทั่วไป / พบหอยทากชนิดใหม่ ‘พระเทพฯ’ พระราชทานชื่อ ‘หอยบุษราคัม’

นักวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ค้นพบหอยทากชนิดใหม่ของโลก ระบุเมือกหอยทากช่วยบำรุงเสริมความเงิน

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา ศ.ดร.สมศักดิ์ ปัญหา นักวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ศึกษาวิจัยสิ่งมีชีวิตมากว่า 30 ปี เปิดเผยถึงหอยต้นไม้ชนิดใหม่ของโลก ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทาน ชื่อว่า “หอยบุษราคัม” ซึ่งมีความหมาย ทั้งในเชิงวิชาการ วิวัฒนาการ และความงาม

หอยทาก

หอยบุษราคัม พบที่เกาะกระ จ.นครศรีธรรมราช มีเปลือกเวียนด้านซ้าย มีสีเหลืองแวววาว มีลำตัวสีขาวนวล อาศัยอยู่บนต้นไม้ ในป่าดิบชื้น ตามเกาะในอ่าวไทย หอยบุษราคัม ใช้ชีวิตอยู่บนต้นไม้ โดยบริโภคสาหร่ายและไลเค่น บนผิวต้นไม้เป็นอาหาร

ส่วนหอยอีกชนิดที่พบ เป็นหอยนกเหลืองแม่สอด หรือ หอยขมิ้นขอบวงน้ำตาล พบที่อำเภอแม่สอด จ.ตาก มีเปลือกสีเหลือง มีแถบสีน้ำตาล อยู่ตามรอยเวียนของเปลือกรองสุดท้าย และวงสุดท้าย ลำตัวมีสีน้ำตาลอ่อน

หอยที่ค้นพบทั้ง 2 ชนิด เป็นตัวชี้วัดความสมบูรณ์ของป่า ที่เป็นทรัพยากรนำไปสู่การอนุรักษ์ระบบนิเวศน์ในป่าจำเพาะ
จากการทำงานวิจัยพื้นฐาน และลงพื้นที่มากว่า 30 ปี พบว่าประเทศไทยมีความหลากหลายของสปีชีส์ของหอยทากบกสูงมาก เนื่องจากประเทศไทยมีลักษณะทางภูมิศาสตร์ เป็นศูนย์กลางของป่าเขตร้อน สามารถพบหอยทากบกหลายประเภท ที่มีความโดดเด่น

ห้อวท่ก

หน่วยปฏิบัติการวิจัย ซิสเทมาติกส์ของสัตว์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ศึกษาลักษณะที่โดดเด่นของหอยทาก คือ การผลิตเมือกเพื่อป้องกันตัวจากศัตรู ซึ่งเมือกของหอยทาก มีสรรพคุณด้านความงาม จากการวิเคราะห์สารประกอบทางเคมี ในเมือกหอยทาก ก็พบสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านการอักเสบโปรตีน และเปปไทด์ที่เป็นประโยชน์ด้านการบำรุงผิวพรรณอีกด้วยนอกจากนี้การค้นพบ หอยต้นไม้สายพันธุ์ใหม่ทั้ง 2 ชนิด ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์นานาชาติ ให้เป็นหอยชนิดใหม่ของโลก

ขอบคุณข้อมูล เนชั่น / ภาพ วิทยฯ จุฬาฯ-สกว.

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News