ฮือฮา! ชาวบ้านอุบลฯขุดพบมีดกริชโบราณ

Home / ข่าวทั่วไป / ฮือฮา! ชาวบ้านอุบลฯขุดพบมีดกริชโบราณ

วัดขุมคำ จ.อุบลราชธานี ขุดพบมีดกริช และหินคล้ายเขี้ยวของยักษ์ ขณะกำลังจะขุดสระน้ำไว้กักเก็บน้ำในช่วงหน้าแล้ง

วันนี้ 11 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.อุบลราชธานี ได้มีการขุดพบมีดกริชโบราณ และหินคล้ายเขี้ยวของยักษ์ ที่วัดขุมคำ ต.แก้งแค้ง อ.กุดข้าวปุ้น ซึ่งทางวัดกำลังจะทำการขุดสระน้ำเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง โดยทำการขุดสระลึกประมาณ 3 เมตร ได้พบมีดและหินคล้ายเขี้ยวของยักษ์อยู่ในบริเวณใกล้กัน ซึ่งทางวัดได้นำขึ้นมาและเก็บรักษาไว้

มีดกริช

ทั้งนี้มีดกริชโบราณมีลักษณะคล้ายทองสัมฤทธิ์ มีหินเกาะตามด้ามมีดจนมองไม่เห็นเนื้อของมีด ส่วนสภาพมีดยังคงมีสภาพสมบูรณ์ และมีความสวยงามมาก ขนาดของมีดมีความยาว 50 เซนติเมตร ขณะที่หินที่ตั้งคู่กันอีกชิ้นมีลักษณะคล้ายเขี้ยวของยักษ์

นอกจากนี้บริเวณที่พบมีดกริช ยังพบกำแพงโบราณเป็นหินทรายถูกดินกลบทับอยู่ประมาณ 30 เซนติเมตร โดยทางวัดได้นำจอบมาขุดดินออกเห็นเป็นกำแพงทางยาว มีก้อนหินลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมที่มีขนาดน้อยใหญ่ไม่เท่ากันทับช้อนเรียงกันเป็นแนวอ้อมวัด ขณะที่อายุของมีดกริชโบราณทางวัดได้รอให้ทางกรมศิลปากรเข้าตรวจพิสูจน์อีกครั้งจึงจะทราบได้ว่ามีอายุมากแค่ไหน

ทางด้านพระอาจารย์บุญศรี อนุตตโร กล่าวว่า วัดขุมคำแห่งนี้เป็นวัดเก่าโบราณ มีประวัติตำนานทางนิทานของภาคอีสานที่เล่าสืบกันมายาวนานจนถึงปัจจุบัน ว่าบริวเณนี้เป็นที่อยู่ของนางยักษ์ม่ายเฝ้าสมบัติ ซึ่งต่อมามีเท้าท้าวคัธนามได้ผ่านมา และเกิดการต่อสู้กับนางยักษ์ม่าย เพื่อที่จะเอาสมบัติที่นางยักษ์เฝ้ารักษาไป

โดยหลักฐานที่ยังมีเห็นประกอบคำเล่าของชาวบ้านที่มีสืบต่อกันมาคือร่องรอยของถ้ำสมบัติของนางยักษ์ม่าย ร่องรอยของท้าวคันธนามที่ได้สู้กับงูซวงของนางยักษ์ และสามารถตัดงูออกเป็นท่อนและกล้ายเป็นท่อนหิน หลังจากฆ่านางยักษ์เท้าคันธนามได้เอาทองคำที่อยู่ในถ้ำไป โดยเรื่องนี้ก้ยังเล่าขานมาจนถึงทุกวันนี้

ขอบคุณ TNN24

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News