เตือน!! 17 จังหวัดเสี่ยงโรค ‘มือ เท้า ปาก’ ดับแล้ว 3 ราย

Home / ข่าวทั่วไป / เตือน!! 17 จังหวัดเสี่ยงโรค ‘มือ เท้า ปาก’ ดับแล้ว 3 ราย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เตือน17จังหวัดเสี่ยงโรค “มือ เท้า ปาก” ระบุเสียชีวิตแล้ว 3 ราย แนะผู้ปกครองดูแลบุตรหลานใกล้ชิด 

วันที่ 14 ก.ย. นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณุสข เปิดเผยว่า จากข้อมูลการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-8 ก.ย.2558 พบผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปาก จำนวน 26,407 ราย เสียชีวิต 3 ราย ที่ จ.สระบุรี ตาก และชลบุรี โดยล่าสุดเป็นเด็กอายุ 4 ปี เสียชีวิตปลายเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ที่จ.ชลบุรี

มือเท้าปาก

ทั้งนี้ในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยมากในภาคกลางและภาคใต้ โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยและเสียชีวิต คือเด็กเล็กอายุแรกเกิดถึง 4 ปี ที่สำคัญในปีนี้พบว่าเชื้อเอนเทอร์โรไวรัส 71 (EV 71) ที่ก่อให้เกิดอาการรุนแรงมีสัดส่วนสูงกว่าทุกปีเมื่อเทียบกับ 10 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝนนี้ มีการพยากรณ์โรคว่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก

โดยมี 17 จังหวัดที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ คือ สมุทรปราการ อ่างทอง สิงห์บุรี จันทบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม อำนาจเจริญ พะเยา นครศรีธรรมราช พังงา ภูเก็ต ระนอง สุราษฎร์ธานี และยะลา ส่วนจังหวัดที่ยังไม่พบผู้ป่วยเลยมี 1 จังหวัดคือ นราธิวาส

ทั้งนี้ ขอแนะนำให้ผู้ปกครองดูแลและสังเกตอาการบุตรหลาน หากพบว่ามีไข้ ร่วมกับแผลในปาก และตุ่มที่มือหรือเท้า บางรายอาจมีเฉพาะไข้ และแผลในปาก แต่ไม่มีตุ่มที่มือหรือเท้า ควรให้หยุดเรียน และไม่คลุกคลีกับคนอื่นๆในครอบครัวหรือในชุมชน ถ้าพบว่าเด็กอาการไม่ดีขึ้น ยังมีไข้สูงหรืออาเจียนหรือซึม ต้องรีบพาไปพบแพทย์

และหากพบผู้ป่วยโรคนี้ในชุมชน ต้องระวังบุตรหลานไม่ให้ไปเล่นในสนามเด็กเล่นหรือคลุกคลีกับผู้ป่วย และหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรค สามารถสอบถามเพิ่มเติมโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

MThai News